Đại học Bách Khoa Hà Nội: Đào tạo nguồn nhân lực khoa học chuẩn quốc tế

Thành lập năm 1956, Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBK Hà Nội) là trường đại học kỹ thuật đầu tiên của cả nước, được mệnh danh là “cánh chim đầu đàn” trong khối các trường đại học về khoa học và công nghệ tại Việt Nam. Ý thức rõ vai trò, vị thế của mình trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà, trong những năm gần đây, ĐHBK Hà Nội chú trọng mục tiêu Xây dựng trường Nhà trường thành một trường đại học nghiên cứu, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực đạt trình độ và chất lượng quốc tế; một trung tâm NCKH và kỹ thuật hiện đại; hội nhập hệ thống đại học khu vực và thế giới; là địa chỉ hợp tác và đầu tư tin cậy, hấp dẫn đối với xã hội, các tổ chức, các cơ quan đào tạo và nghiên cứu, giới doanh nghiệp, tài chính trong và ngoài nước. Đặc biệt, mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực khoa học tiêu chuẩn quốc tế luôn được đặt lên hàng đầu.

TROY10

Từ tháng 8/2002, ĐHBK Hà Nội bắt đầu triển khai các chương trình hợp tác đào tạo bậc đại học và sau đại học với đối tác là các trường đại học uy tín trong lĩnh vực giáo dục thuộc các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Anh, Nhật, Pháp, Đức … Các chương trình liên kết này được giao Viện Đào tạo Quốc tế SIE tổ chức và quản lý. Sau hơn 10 năm, bằng việc triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế, Viện Đào tạo Quốc tế đã mang lại cho Nhà trường những giá trị to lớn về nhiều mặt: 1/ Tạo điều kiện giao lưu, trao đổi tri thức, thành tựu khoa học công nghệ của các quốc gia phát triển, các trường đại học có truyền thống lâu đời, cũng như giao lưu, trao đổi giảng viên và sinh viên giữa các trường hợp tác đào tạo ; 2/ Nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ giảng dạy; 3/ Từng bước góp phần hiện đại hoá chương trình và phương pháp giảng dạy; 4/ Tăng cường và nâng cao cơ sở vật chất với sự giúp đỡ, đầu tư từ phía trường đối tác; 5/ Công nhận tín chỉ lẫn nhau giữa ĐHBK Hà Nội với các trường đối tác; 6/ Đào tạo được nguồn nhân lực khoa học công nghệ có trình độ đáp ứng nhu cầu lao động trong nước và quốc tế: nắm vững chuyên môn, thành thạo ngoại ngữ, phong phú kỹ năng.

bvtn vuw

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh của chương trình TROY, Hoa Kỳ

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh thuộc chương trình hợp tác với TROY, Hoa Kỳ

Đã có 4000 sinh viên và học viên theo học các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế, trong đó gần 300 sinh viên đã chuyển tiếp sang các trường đối tác, 1.500 cử nhân, kỹ sư và 300 thạc sỹ đã tốt nghiệp và đang công tác tại các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước… Những con số đó phần nào nói lên kết quả mà Viện Đào tạo Quốc tế đạt được trong hơn 10 năm qua, đồng thời, thể hiện bước đi đúng đắn của ĐHBK Hà Nội trong lộ trình hội nhập và nâng cao uy tín của mình trong lĩnh vực giáo dục trong nước, cũng như trên trường quốc tế.