Cô sinh viên bé nhỏ và giấc mơ khám phá thế giới qua con đường du học

Đỗ vào Chương trình Đạo tạo Quốc tế (nay là Viện Đào tạo Quốc tế), trường Đại học Bách Khoa Hà Nội với số điểm cao (25 điểm), tham gia chương trình hợp tác với trường đại học Công nghệ Nagaoka – Nhật Bản, nhận được suất học bổng trị giá 12000$/ năm (tương đương 240 triệu đồng) của Quỹ Rotary (Rotary Yoneyama Memorial Foundation), cuộc hành trình khám phá thế giới của sinh viên Lê Thị Thu Hà (lớp NUT04) qua con đường du học chính thức bắt đầu.

Cô nữ sinh viên bé nhỏ và một giấc mơ lớn

Họ và tên: Lê Thị Thu Hà
Ngày sinh: 9/12/1987
Nickname: hadethuong
Sinh viên: Chương trình NUT, Viện Đào tạo Quốc tế
Học bổng Rotary trị giá 12000$/năm

Gặp Hà, chắc hẳn ai cũng ngạc nhiên bởi cô sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Bách Khoa Hà Nội mà chiều cao và cân nặng chỉ đủ tiêu chuẩn của … một học sinh cấp III. Bố mẹ Hà đã từng lo lắng, không biết cô con gái học được ngành Cơ khí khô khan và chẳng có chút “nữ tính” hay không? Và rồi, sau 2 năm, bố mẹ và các bạn đều ngạc nhiên đến hạnh phúc, bởi lẽ, Hà không những học, học tốt, mà còn “ẵm” ngay một suất học bổng chuyển tiếp sang đại học Gifu, Nhật Bản.

Hà tâm sự: “Ngày nhỏ hay xem ti vi, thấy các chương trình giới thiệu về đất nước, con người và các nền văn hóa trên thế giới thì thích lắm. Lớn lên, niềm yêu thích ấy càng thêm cháy bỏng, mình càng muốn được đi du lịch khắp nơi, khám phá những miền đất tươi đẹp… Nhưng, với một công dân Việt Nam bình thường, đi du lịch khắp thế giới là tương đối khó, với một sinh viên như tụi mình – điều đó còn nan giải hơn gấp nhiều lần. Thế rồi, khi tìm hiểu về các chương trình quốc tế của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, mình thấy, khả năng để được đi du học nước ngoài là rất cao, mình đã nảy ra sáng kiến: thực-hiện-giấc-mơ-khám-phá-thế-giới-qua-con-đường-du-học. Mục tiêu đã có, nhiệm vụ bây giờ là phải học thật tốt để dành một suất học bổng

Sinh viên Lê Thị Thu Hà tại Nhật Bản

Sinh viên Lê Thị Thu Hà tại Nhật Bản

Hành trình thực hiện giấc mơ

Nhiều người quan niệm rằng: xin được học bổng vào một trường đại học nước ngoài không phải việc dễ dàng, đối với Hà cũng vậy. Và, trong muôn vàn con đường đi, trường đại học em lựa chọn đã mang đến cho em những cơ hội lý tưởng.

Chia sẻ bí quyết “săn” học bổng, Hà nói: “Đỗ vào một trường đại học danh tiếng như Bách Khoa là niềm mơ ước của nhiều người. Đối với mình, đó vừa là mơ ước từ nhỏ, vừa muốn thử sức vì các thầy cô Bách Khoa vẫn nói “đỗ vào Bách Khoa để khổ luyện” mà. Nhưng, hôm đi nhập học ở Viện Đào tạo Quốc tế, cầm tờ thời khóa biểu trên tay, dù đã chuẩn bị tinh thần, mình vẫn choáng: Buổi sáng học đại cương, chuyên môn và tiếng Anh từ 6h45 đến 11h45, buổi chiều học tiếng Nhật từ 12h15 đến 17h30, ngày nào cũng thế, đều như vắt chanh. Tuần đầu tiên ở giảng đường không hiệu quả lắm, nhưng sau đó, các thầy cô người Nhật chỉ cho bọn mình cách lập thời gian biểu, cách làm việc có kế hoạch…Với quyết tâm và cố gắng, chỉ sau 2 tháng, bọn mình đã vào guồng. Thế rồi, mặc dù lịch học dày đặc như thế, nhưng bọn mình vẫn có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, đi picnic cùng nhau, riêng mình còn đủ cả thời gian tham gia công tác Đoàn – Hội ở Viện nữa. Vui và bổ ích lắm!

Sinh viên SIE tại cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật tổ chức hàng năm

Sinh viên SIE tại cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật tổ chức hàng năm

Ở Viện mình có riêng một văn phòng làm việc dành cho các thầy cô từ Nhật Bản sang giảng dạy, cho nên, bọn mình cũng có lợi thế hơn. Tiếp xúc với thầy cô nhiều, vừa tăng được vốn ngoại ngữ, vừa học được cách làm việc khoa học của thầy cô, lại được các thầy cô giới thiệu tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các cuộc thi: Hùng biện tiếng Nhật, Hành trình đến với Nhật Bản, Tuần lễ văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam… do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc Trung tâm hợp tác phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản (VJCC) tổ chức, khả năng giao tiếp và vốn tiếng Nhật của bọn mình tăng nhanh chóng. Khi đại diện phía Nhật Bản (bao gồm đại diện các trường trong khối 7 trường đại học công nghệ của Nhật Bản và đại diện một số công ty) sang tuyển chọn sinh viên xuất sắc để cấp học bổng, lớp mình có 32 sinh viên, thì 15 người đáp ứng được tất cả các yêu cầu gắt gao về chuyên môn và ngoại ngữ. Hiện tại, bọn mình đang bước vào năm cuối rồi”

Theo lời Hà kể, chương trình học bên Nhật cũng khá nặng, ngoài việc học lý thuyết, thực hành, nghiên cứu tại các lab, các em còn phải đi thực tế tại các nhà máy, công ty, xí nghiệp… Tuy nhiên, do đã quen với cách làm việc “công nghiệp” của một đất nước phát triển mạnh như Nhật Bản từ hồi còn ở Việt Nam, cho nên, các du học sinh Viện Đào tạo Quốc tế vẫn có thể vừa học, vừa làm thêm và tham gia mọi hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Dịp nghỉ hè, nghỉ lễ và nghỉ Tết, Hà cùng các bạn vẫn có cơ hội được đi thăm các thành phố khác của Nhật Bản, thậm chí, nhiều bạn còn đủ điều kiện đi thăm một số nước khác như Hàn Quốc, Trung Quốc với giá rất “sinh viên”. Dự định của Hà trong thời gian tới là tiết kiệm tiền để đi du lịch Liên bang Nga hoặc Hàn Quốc.

Hà cùng người phụ trách Quỹ học bổng Rotary đi tham quan thành phố Takayama, Nhật Bản

Hà cùng người phụ trách Quỹ học bổng Rotary đi tham quan thành phố Takayama, Nhật Bản

Giấc mơ không của riêng ai

Trường hợp của Lê Thị Thu Hà chỉ là 1 trong số hơn 200 sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đang đi chuyển tiếp tại nước ngoài. Mỗi người họ đều có những động lực và mục tiêu khác nhau, nhưng tất cả họ đều là những người dám ước mơ và biết cố gắng. Quan trọng hơn, họ đã lựa chọn được nơi để ươm mầm, tưới tắm cho khát khao của riêng mình; nơi để biến những mơ ước thành hiện thực.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *