Cơ hội “siêu” ngoại ngữ với các chương trình quốc tế của ĐHBKHN

Trong khuôn khổ các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế của Viện Đào tạo Quốc tế, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN), sinh viên không những học chuyên môn theo khung chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, mà còn dần hoàn thiện vốn ngoại ngữ của mình thông qua việc học tăng cường ngoại ngữ và tiếp xúc với các chuyên gia bản xứ.

Hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, nhu cầu về nguồn nhân lực “giỏi chuyên môn, thạo ngoại ngữ”, đang ở mức cao, đặc biệt là nhu cầu cấp bách về nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Thấu hiểu được nguyện vọng của các nhà tuyển dụng, với mục tiêu trang bị cho sinh viên ra trường những hành trang cần thiết để bắt đầu công việc thực tế, kể từ năm 2002, trường ĐHBKHN chính thức triển khai các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế để đào tạo đội ngũ cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ có trình độ chuyên môn và trình độ ngoại ngữ đáp ứng nhu cầu xã hội.

Đặc trưng của các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế của Viện Đào tạo Quốc tế, trường ĐHBKHN là: sinh viên học theo khung chương trình chuẩn được thống nhất giữa trường ĐHBKHN với trường đối tác bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài. Do đó, ngoài việc học chuyên môn, sinh viên phải bổ sung và hoàn thiện vốn ngoại ngữ của mình để đảm bảo việc học tập. Ngoại ngữ vốn không phải là thế mạnh của các sinh viên học kỹ thuật, tuy nhiên, với tư duy mạch lạc và logic, cộng với thời lượng học các tiết ngoại ngữ trên lớp chiếm 20-30% số tiết học tổng thể, nhiều sinh viên, mặc dù lần đầu tiên tiếp xúc với các ngoại ngữ mới, nhưng đã có những kết quả học tập đáng khích lệ.

Sinh viên SIE chuyển tiếp sang học tại Nhật Bản.

Em Nguyễn Đức Thiện, sinh viên lớp NUT02 khóa 2003-2008 (chương trình hợp tác với Đại học Công nghệ Nagaoka, Nhật Bản) vẫn chưa quên cảm giác bỡ ngỡ với những nét tiếng Nhật đầu tiên “Đôi khi em thấy khó tới mức muốn từ bỏ. Nhưng, khi bước sang năm thứ 2, thấy các bạn học cũng bắt đầu từ con số 0 như mình mà giờ đã có thể giao tiếp được bằng tiếng Nhật, em lại quyết tâm học. Cũng may, ở khoa em có 4 giáo viên người Nhật rất nhiệt tình, sẵn sàng dạy thêm cho bọn em sau giờ học trên lớp, vì thế, vào năm cuối, tiếng Nhật của em đạt tới 2 Kyu (cao nhất là 1 Kyu). May mắn hơn nữa, sau khi thi tốt nghiệp xong, em nhận được học bổng Thạc sỹ ngành Cơ khí trị giá 800$/ tháng của trường Đại học Công nghệ Nagoya (thuộc khối 8 trường đại học Công nghệ lớn nhất Nhật Bản). Hiện tại, em đang thực hiện đề tài nghiên cứu của mình tại công ty Brother của Nhật, năm 2011 sẽ bảo vệ luận văn Thạc sỹ và tiếp tục làm Nghiên cứu sinh”

Tính đến thời điểm này, đã có hơn 200 sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế vượt qua được các kỳ thi sát hạch về chuyên môn và ngoại ngữ khá gắt gao theo yêu cầu của trường đối tác để nhận được học bổng du học Đức, Pháp, Nga, Mỹ, Úc, … từ những năm thứ 2, thứ 3, trong đó, không ít sinh viên đã “rinh” được những suất học bổng toàn phần của Chính phủ, của các Công ty, Doanh nghiệp nước ngoài nhờ khả năng ngoại ngữ “cực siêu” của mình.

Sau hơn 8 năm, với số trường đối tác lên tới 11 trường, Viện Đào tạo Quốc tế đã tuyển sinh được hơn 2000 sinh viên, trong đó, 500 sinh viên đã tốt nghiệp ra trường và đang công tác tại nhiều công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước, như: SAMSUNG VINA, Habubank, Techcombank, Công ty Canon – Nhật Bản, Công ty Kiểm toán KPMG – Hoa Kỳ, … Các sinh viên tốt nghiệp chương trình hợp tác của Viện Đào tạo Quốc tế đều nhận được những phản hồi tích cực từ phía các nhà tuyển dụng về khả năng chuyên môn cũng như vốn ngoại ngữ của mình.

Thông tin chi tiết về các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội xin vui lòng xem tại website: http://sie.edu.vn hoặc liên hệ trực tiếp theo số điện thoại (04)3868 3408.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *