Cô gái nhận học bổng Eiffel năm xưa và “giấc mơ bà chủ” trong tương lai

 Gặp lại Ngọc – cựu sinh viên khóa 07 chương trình hợp tác với Đại học Pierre Mendès France (nay là ĐH Grenoble Alpes), CH Pháp trong dịp Kỷ niệm 60 năm thành lập trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (10/2016) vừa hay đúng thời điểm em trở về Việt Nam sau 3 năm học tập và làm việc tại CH Pháp theo chương trình Học bổng Eiffel. Ngọc không thay đổi nhiều so với ngày em mặc bộ đồ tốt nghiệp năm 2012, vẫn là cô gái nhẹ nhàng, và giọng nói pha chút miền Nam vẫn ngọt ngào như xưa, duy chỉ có sự tự tin và chững chạc thì đã hơn trước rất nhiều. Ngọc cho biết, quãng thời gian học tập tại Pháp quả thật là một trải nghiệm quý giá đối với em, ngoài những kiến thức ngành Quản trị nhân sự  được học tại Viện kinh tế IAE TOULOUSE Capitole, em còn hiểu hơn về văn hóa, con người, cũng như cuộc sống nơi đây.

Đinh Thị Minh Ngọc – Cựu sinh viên khóa 07, chương trình hợp tác với ĐH Grenoble Alpes, CH Pháp

 Những bài học đầu đời

Những tháng đầu mới qua Pháp là những chuỗi ngày “đấu tranh tâm lý không ngừng nghỉ” của Ngọc: Học tiếp hay không học, lựa chọn của mình là đúng hay sai lầm? Là dân chuyên Pháp, lại học đại học bằng tiếng Pháp, cứ ngỡ mình được trang bị vốn ngoại ngữ kha khá rồi, thế mà đến khi giao tiếp vẫn bị “khớp”, và nghe giảng thì gần như không hiểu. Hóa ra, những gì mình được học còn quá lý thuyết và đời sống giao tiếp, như: lối nói tắt, tiếng lóng, ngôn ngữ của thanh niên,… lại hoàn toàn khác. “Em càng hiểu hơn được tầm quan trọng của việc cọ sát, thực hành giao tiếp đối với những người học ngoại ngữ. Sau khi bình tâm, em định hướng lại mục tiêu, và phải mất gần 6 tháng em mới có thể cải thiện được kĩ năng nghe-nói và hiểu được một số tình huống trong giao tiếp của các bạn.” – Ngọc tâm sự.

Minh Ngọc trong chuyến đi chơi tại Thành phố Barcelona, Tây Ban Nha

 Chương trình học bổng Eiffel (Eiffel Excellence Scholarship Programme) được Bộ Ngoại giao Pháp triển khai vào tháng 1/1999 nhằm khuyến khích thúc đẩy các sáng kiến tiếp cận cộng đồng quốc tế tại các trường ĐH và Học viện Pháp trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng giữa các nước phát triển. Đây là chương trình học bổng danh giá nhất nước Pháp, tạo điều kiện thu hút những du học sinh xuất sắc trên khắp thế giới tham gia vào các khóa học Kỹ sư ưu tú, Thạc sỹ và Tiến sỹ tại Pháp. Do đó, để “xứng đáng” với học bổng này, mỗi học viên cần tìm được cho mình một phương pháp học hợp lý. Ngọc nói: “Về phương pháp, em nghĩ, mọi người được nghe nhắc nhiều đến nguyên tắc: “tự học và nghiên cứu là chính”, giáo viên chỉ lên lớp giảng nội dung ngắn gọn, sinh viên cần dành thời gian ở nhà hoặc lên thư viện đọc, nghiên cứu thêm những đầu sách liên quan… Tất cả các môn học đều có 2 học phần là lý thuyết và thực hành: các tiết lý thuyết sẽ học tại các giảng đường lớn (Amphi) với sức chứa lên đến 500 sinh viên; còn các tiết thực hành sẽ là khoảng thời gian quan trọng để các học viên giao lưu, học tập lẫn nhau, vì mỗi người đến từ một quốc gia nên phong cách làm việc sẽ khác nhau. Điều mấu chốt trong “hoạt động nhóm” là bản thân phải luôn tự tin, cần cù, biết lắng nghe và chủ động, đồng thời biết tôn trọng ý kiến của từng thành viên thì mới có thể “tồn tại” trong nhóm.”

Minh Ngọc tốt nghiệp ngành Quản trị nhân sự tại Viện kinh tế IAE TOULOUSE Capitole trong khuôn khổ học bổng Eiffel

 Câu chuyện về “Métro– Boulot –Dodo” và “Bisous” 

Một điều không thể thiếu trong hành trình 3 năm tại Pháp của Ngọc, đó là những mở mang vô cùng thú vị về văn hóa và con người nơi đây. Ngọc kể: “Em có cơ hội được di chuyển liên tục trong thời gian học thực tập ở Pháp, được hòa mình vào cuộc sống của những nơi em đến, thành phố lớn có, nhỏ có; Thủ đô có, và cả những miền quê hẻo lánh cũng có. Sau năm đầu tiên (Master 1), em đi thực tập trong một mô hình Nhà nước tại Tòa Thị chính của một tỉnh nhỏ, sau đó, để chuẩn bị cho bài Luận văn Tốt nghiệp Master 2, em đã may mắn được làm ở Phòng Nhân sự của Ngân hàng Société Général tại La Defense. Em nhận thấy rằng, Paris xa hoa tráng lệ, không thiếu bất kì thứ gì, cuộc sống rất nhanh, rất vội, nói đến cuộc sống ở thủ đô mọi người sẽ thốt ra ngay ba chữ “Métro – Boulot – Dodo”, nghĩa là: Một ngày của họ bắt đầu bằng việc leo lên Tàu điện ngầm (Métro), ngồi ít thì 45 phút, lâu thì 2 – 3h đồng hồ để đến chỗ làm và rồi tối về đến nhà chỉ kịp ăn nhanh (Boulot) và lên giường ngủ (Dodo).”

Một nét văn hóa rất đặc biệt và rất đẹp của nước Pháp nói riêng và các nước phương Tây nói chung, đó là Văn hóa chạm má (Bisous). Người Pháp có câu: “Hãy cho tôi biết bạn “bisous” bao nhiêu cái, tôi sẽ cho bạn biết bạn ở vùng nào”. Việc bisous tưởng chừng rất đơn giản, nhưng nó thể hiện rõ tính cách đặc trưng của người dân từng vùng. Ví dụ, có những vùng chỉ “bisous” một cái, nghĩa là người dân vùng đó có phần hơi lạnh lùng và kín đáo, vì thông thường, khoảng 60% người Pháp vùng (Paris, Lyon, đảo Corse) sẽ “bisous” hai cái vào hai bên má. … Miền nam Paris thường “bisous” 3 cái và có những vùng bisous tới tận 4, 5 cái để bày tỏ lòng hiếu khách, và đó là những người rất cởi mở và hướng ngoại, thường là những tỉnh ở phía Bắc nước Pháp. Lúc em đi thực tập ở một vùng quê miền Nam nước PHáp (Rodez), họ thường “bisous” 3 cái, nhưng lúc mới đến, vì thói quen “bisous” 2 cái nên chỉ đúng 2 cái là dừng lại thì họ  kéo mình lại bằng dược để “bisous” cho đủ 3 cái. Và lúc quay lại về Paris hay Toulouse thì mình lại giữ thói quen “bisous” 3 cái nên thời gian đầu lại bị “hớ” nên ngại quá trời.” – Ngọc kể lại chút kỷ niệm vui về “bisous”.

Yoga – Một trong những phương pháp giúp Ngọc cân bằng cuộc sống và học tập. Bức hình chụp tại Barcelona, Tây Ban Nha

Đam mê ẩm thực và từng bước thực hiện ước mơ

Nước Pháp với nền ẩm thực tinh tế và đỉnh cao là một trong những “vườn ươm” lý tưởng giúp đam mê ẩm thực của Ngọc càng ngày càng lớn dần lên. Ngoài việc học tập và nghiên cứu, em tìm hiểu thêm về văn hóa ăn uống của người Pháp, từ những thứ nhỏ nhặt mà vô cùng quan trọng, như: cách dùng bữa, cách thưởng rượu,… “Em mơ ước có thể mở được một nhà hàng Pháp nho nhỏ, giống như một nước Pháp be bé, xinh xinh trong lòng Sài Gòn, ở đó, em có thể mang lại cho những ai chưa từng đặt chân đến nước Pháp và những người đã từng sống và học tập tại đó có thể tìm lại được những kỷ niệm về chút không khí Pháp, phong vị Pháp – nơi mà em đã có may mắn được tới.” – Ngọc chia sẻ về đam mê nấu nướng của mình.

Một số món bánh do chính tay Minh Ngọc làm: Matcha Goma Cake

Cheesecake marbré

Passion cheesecake

Moka cake

Brioche tressée – Bánh mỳ Hoa cúc nổi tiếng của Pháp

Chocolate Mousse 

Hiện tại, Ngọc đang là Thư ký Hiệu trưởng, đồng thời phụ trách mảng Sự kiện và các Hoạt động ngoại khóa của trường Quốc tế Pháp Marguerite Duras tại TP.HCM. Công việc của em cũng có liên quan chút đến ngành học là tuyển dụng, tổ chức, lên kế hoạch giảng dạy và quản lý bộ phận giáo viên các lớp ngoại khóa, đồng thời hỗ trợ Ban giám hiệu chuẩn bị các cuộc họp, công tác tuyển sinh, tổ chức các kì thi tốt nghiệp…Công việc chuyên môn bận rộn là thế, nhưng, kể từ khi về nước đầu tháng 9/2016 tới nay, Ngọc vẫn duy trì việc đi dạy thêm tiếng Pháp, một mặt vừa là để không quên ngoại ngữ này, mặt khác, em muốn truyền đạt những kiến thức mình học được tại Pháp cho các bạn theo cách đúng với thực tế nhất, đặc biệt, em vẫn đi học nấu ăn, học làm bánh, và từng bước thực hiện ước mơ mở nhà hàng Pháp tại Sài Gòn. Ngọc quan niệm: “Cuộc đời không phải là một cuộc đua, nó là một hành trình để chúng ta từng bước chiêm nghiệm ý nghĩa cuộc sống. Điều quan trọng không phải là phần thưởng khi bạn đến đích mà chính là những gì bạn cảm nhận được trên từng chặng đường đi.”

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *