Cô gái IELTS

Gọi Phạm Thị Trang – Cựu sinh viên khóa 12 ngành Quản trị Kinh doanh thuộc chương trình hợp tác với ĐH Victoria Wellington, Niu Di Lân là “Cô gái IELTS” của Viện Đào tạo Quốc tế cũng không có gì là “ngoa” cả, bởi cho đến thời điểm này, Trang vẫn là sinh viên duy nhất của Viện đạt chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế IELTS (*) 8.5. Điều đáng trân trọng hơn chính là bản lĩnh của cô gái có nụ cười tươi rói trên hành trình từ con số 0 tròn trĩnh đến ngưỡng gần như tuyệt đối của kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Anh phổ biến bậc nhất thế giới này.

(*) IELTS (Tên viết tắt của International English Language Testing System) là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh cả bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của ĐH Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. Thang điểm của IELTS là từ 1 – 9. Trên bảng kết quả của thí sinh sẽ thể hiện điểm của từng kỹ năng thi. Phần điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng. (theo Bách khoa Toàn thư mở Wikipedia)

Phạm Thị Trang – Cựu sinh viên khóa 12 ngành Quản trị Kinh doanh thuộc chương trình hợp tác với ĐH Victoria Wellington, Niu Di Lân

“Vỡ mộng”

“Trong quá trình chọn trường, dù đã tìm hiểu kỹ càng và biết được đặc thù của sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế là vừa phải hoàn thành tốt kiến thức chuyên môn, vừa phải sử dụng thành thạo ngoại ngữ. Nhưng đối với sinh viên ngoại tỉnh chúng em, ngoại ngữ luôn là một rào cản lớn. Và mặc dù cũng đã chuẩn bị tâm lý cho kỳ thi điều kiện tiếng Anh đầu vào dành cho sinh viên theo học các chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh hay song ngữ Việt – Anh tại Viện, nhưng em vẫn cảm “sốc” khi không qua được kỳ thi này. Lúc ấy, em bị khủng hoảng tinh thần và muốn bỏ cuộc, những tưởng sẽ bắt đầu trang sách cuộc đời sinh viên một cách suôn sẻ, dễ dàng, được thoải mái và tự do học những điều mình thích, vậy mà thách thức “to đùng” đã ập đến ngay khi “chân ướt chân ráo” vào đại học, em thực sự “vỡ mộng”.

Rồi, em cân bằng lại và suy nghĩ nghiêm túc. Em đã tự đặt ra cho mình rất nhiều câu hỏi: Chẳng phải Viện Đào tạo Quốc tế là lựa chọn của mình khi kết thúc 12 năm phổ thông hay sao? Chẳng phải mục tiêu của mình là cải thiện trình độ tiếng Anh vốn đã mất gốc từ lâu hay sao? Chẳng phải mình muốn sẽ có cơ hội việc làm trong một môi trường quốc tế, chuyên nghiệp hay sao?… Em đã đi tìm lời giải cho từng câu hỏi một bằng cách lên kế hoạch học tập cụ thể và tỉ mỉ. Và, em bắt đầu học tiếng Anh.” – Trang tâm sự.

“Cô gái IELTS” rạng rỡ trong ngày tốt nghiệp hồi tháng 5/2018

Hành trình từ “zero” đến “hero”

Chinh phục điểm 8.5 IELTS đối với một tân sinh viên có nền tảng tiếng Anh gần như là “zero” (con số 0) thực sự là một hành trình dài đằng đẵng và gập ghềnh khó khăn, bởi số điểm gần như tuyệt đối đó chỉ có những sinh viên chuyên ngữ mới có thể đạt được. Nhưng, Trang đã trở thành “người hùng” khi làm được điều đó bằng chính nỗ lực và quyết tâm, bằng đam mê và thái độ học tập, bằng sự thông minh khi sự lựa chọn cho mình phương pháp học đúng đắn.

Trang chia sẻ: “Sau kỳ kiểm tra điều kiện tiếng Anh, em được xếp vào lớp dự bị ngoại ngữ, nghĩa là tập trung hoàn toàn thời gian để tăng cường tiếng Anh. Ban đầu, vì nghĩ rằng chỉ học ở trên lớp thì không thể đáp ứng được yêu cầu ngoại ngữ đầu vào của Viện, nên em quyết định đi học thêm ở trung tâm.

Thành tích của Cô gái IELTS

Em dừng hẳn các công việc làm thêm để tập trung cho việc học. Gia đình khó khăn nên em không dám xin bố mẹ tiền đi ôn thi IELTS tại Trung tâm vì chi phí rất cao. Em quyết định vay một người quen với số tiền lên đến vài chục triệu để chi trả cho việc đăng ký học ở một trung tâm ngoại ngữ và tiền sinh hoạt phí. Khoản tiền “đầu tư” cho việc học tiếng Anh là 20 triệu đồng trong 3 tháng.”

Thế nhưng, ngay từ những buổi học đầu tiên, Trang đã vô cùng chán nản vì một lớp lên tới 50 người, phương pháp thì không có gì mới mẻ, đơn thuần là ngồi chép bài mẫu và học thuộc. Trang nhận thấy, cách học đó không thể giải quyết được vấn đề cốt lõi của IELTS. Cô gái cá tính ấy đã đưa ra một quyết định táo bạo, đó là, từ bỏ số tiền trị giá bằng cả một gia tài đối với một cô sinh viên tỉnh lẻ để TỰ HỌC IELTS.

“Em lại tiếp tục giai đoạn khủng hoảng thứ 2 kể từ khi vào đại học, vì nợ nần và và việc học bị gián đoạn do chưa đủ điều kiện ngoại ngữ. Nhưng trong đầu em vẫn luôn có một suy nghĩ duy nhất là: Nhất định phải học, chỉ có bản thân mình mới giúp mình đứng lên thôi. Vậy là sau đó, em bắt đầu với những ngày tự mày mò và tìm hiểu kỹ lượng về IELTS: IELTS có tất cả bao nhiêu kỹ năng, Mỗi kỹ năng bao gồm những phần gì, Cách giải quyết các phần đó ra sao?

Trang là một cô gái cá tính, năng động

Em tập trung hơn vào những bài giảng của thầy cô ở lớp tiếng Anh dự bị của Viện Đào tạo Quốc tế, có vấn đề khúc mắc là trao đổi lại với thầy cô ngay. Em cũng xin tư vấn của thầy cô về tài liệu để tham khảo và tự học tập, không sa đà quá nhiều vào tài liệu trên mạng, chỉ tin tưởng duy nhất vào cuốn sách học READING và LISTENING của CAMBRIDGE. Chỉ cần chăm chỉ đọc các cuốn này, em đã tích lũy được vô vàn từ vựng hay từ các chủ đề sức khỏe, môi trường, xã hội, thiên văn học, thảm họa thiên nhiên … Tuy nhiên, để việc học không bị căng thẳng, thì việc đọc báo, và nghe tin tức bằng tiếng Anh, đôi khi là phiêu theo các giai điệu bài hát Âu Mỹ sẽ mang đến cho mình một làn gió mới.” – Trang giãy bày về những tháng ngày tự học ngoại ngữ của mình.

Thế rồi, tiếng Anh cứ thế ngấm vào tiềm thức, vào cuộc sống của Trang, tự nhiên như hơi thở. Cô gái xinh xắn và nghị lực ấy không những dành được số điểm IELTS cao ngất ngưởng, mà còn tự tin bảo vệ luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Anh và ra trường đúng hạn – điều mơ ước của bất cứ sinh viên Bách Khoa nào, dù xuất phát điểm là một sinh viên phải học dự bị tiếng Anh.

Môi trường học tập là chìa khóa thành công.

Nói về những thành quả bước đầu hôm nay, Trang luôn dành sự biết ơn và tình yêu đặc biệt đối với tập thể lớp VUW và Viện Đào tạo Quốc tế.

Việc lựa chọn trường học và ngành học thực sự là một bước ngoặt cuộc đời đối với mỗi học sinh, với bản thân Trang thì Viện Đào tạo Quốc tế vừa là cái duyên, vừa là một sự may mắn. Là một con người hướng ngoại, Trang luôn tìm kiếm cho mình một môi trường vừa năng động lại vừa đảm bảo được tính kỷ luật nghiêm ngặt. Cùng với đó là niềm đam mê kinh doanh, thì việc học Quản trị kinh doanh để có cái nhìn tổng quát là điều vô cùng quan trọng.

 “Chắc có lẽ, quãng đời sinh viên của em tại Viện Đào tạo Quốc tế, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đều là những mảnh ghép ấn tượng, không thể nào quên. Dù cho mỗi lần khủng hoảng hay tuyệt vọng, bên em luôn là một tập thể lớp gắn bó qua từng tiết học, từng hoạt động, cùng nhau vượt qua các kỳ thi; là một lớp trưởng, một bí thư tâm huyết, sẵn sàng dành thời gian hướng dẫn và tổng hợp kiến thức về các môn học để giúp các thành viên trong lớp thêm vững vàng; là nhóm bạn thân luôn giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn nhất của cuộc sống sinh viên xa nhà và cũng luôn sẵn sàng cùng nhau trải nghiệm những điều mới mẻ của đời sinh viên đầy đặc biệt ấy.

Ngôi trường Bách Khoa, đặc biệt là Viện Đào tạo Quốc tế cũng đã mang đến cho em một tình yêu thật đẹp. Đó là động lực giúp em vượt qua những khó khăn khi sống xa gia đình, giúp em hoàn thiện bản thân và nỗ lực nhiều hơn nữa cho những dự dịnh sau này.

Hơn tất cả, những môn Vật lý Đại Cương, Triết học Mác Lê Nin, …hay tiếng Anh “khó nhằn”, sự nghiêm khắc nhưng thân thiện, sự đa dạng nhưng vô cùng thống nhất và đoàn kết tại Viện Đào tạo Quốc tế đã tạo cho nơi đây một sắc màu độc đáo, không trộn lẫn, hình thành những lớp sinh viên thực sự mạnh mẽ, kiên trì, năng động và quyết tâm. Em chưa bao giờ hối hận vì mình đã từng là một phần của nơi ấy cả”.

“Cái cây của sự học thì đắng, nhưng quả của nó thì ngọt”, câu ngạn ngữ Hy Lạp hoàn toàn đúng với trường hợp của cô sinh viên Phạm Thị Trang đầy nghị lực và bền bỉ trên hành trình khẳng định bản thân và thực hiện ước mơ. Hiện tại, Trang đang mở các lớp đào tạo tiếng Anh, đặc biệt là luyện thi IELTS ở các cấp độ, ước mơ trong tương lai gần của Trang là mở được một trung tâm ngoại ngữ phục vụ các sinh viên cần điều kiện tiếng Anh tại các trường đại học và các học sinh có mong muốn du học.

Trang đang ấp ủ một dự án nhỏ, đó là tổ chức lớp học IELTS miễn phí cho tân sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế để đáp ứng điều kiện tiếng Anh đầu vào của Viện. “Một phần, em muốn tích lũy kinh nghiệm của bản than, phần lớn là em muốn giúp đỡ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn giống mình, muốn mang đến cho các em ấy cái nhìn tổng quát về IELTS, hướng dẫn các em làm bài thi IELTS, …- những điều mà trước đây em đã phải vô cùng khó khăn để mày mò, tìm hiểu.”

Chúc cho dự án đầy nhân văn của “cô gái IELTS” sẽ thành công, nhiều sinh viên chưa đạt điều kiện ngoại ngữ đầu vào của Viện Đào tạo Quốc tế sẽ được tham gia vào khóa học bổ ích này, để tiếng Anh không còn là “nỗi sợ” đối với mỗi em, mà trở thành niềm hứng thú, đam mê bất tận.

“Cô gái IELTS” Phạm Thị Trang – Cựu sinh viên chương trình VUW sẽ mở lớp dạy IELTS miễn phí dành cho:

–         Đối tượng: Là tân sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế

–         Điều kiện tham gia: Đã biết Ngữ pháp căn bản (Thì, Câu bị động, Câu điều kiện, So sánh,…)

–         Số lượng: Không giới hạn

–         Địa điểm học dự kiến: Nhà D7, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

–         Nội dung khóa học: Giới thiệu chi tiết về các dạng bài thi IELTS, tập trung 2 kỹ năng chính là WRITING và SPEAKING

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *