Cô Chen

(Những cảm nhận của một sinh viên SIE về cô Chen – chuyên gia CNTT của ĐH La Trobe trong tuần làm việc tại SIE)

Tôi đã thay đổi đổi hẳn suy nghĩ về một chuyên gia CNTT ngay lần đầu gặp cô. Không phải là một chuyên gia CNTT nước ngoài khô khăn, nghiêm khắc, chỉ biết đến những con số. Cô Chen khá dễ tính và thân thiện. Mỗi khi cô cười, tôi cảm giác như nụ cười của một đứa trẻ đầy tươi tắn, trong trẻo, hồn nhiên, không chút muộn phiền. Cô Chen là người Đài Bắc (Đài loan) và có kinh nghiệm hơn 20 năm giảng dạy tại Đại học La Trobe. Chính vì thế mà trong lần đầu tiên tiếp xúc với cô, chúng tôi thấy có sự gần gũi kỳ lạ. Gương mặt rất Châu Á, đến mức, một vài đứa bạn trong lớp còn nghĩ cô là người Việt, bởi sự than thiện và cởi mở của cô trong những giờ lên lớp với chúng tôi. Thú thật, những ấn tượng ban đầu đầy tốt đẹp đó đã khích lệ chúng tôi tham gia tích cực vào tất cả các bài giảng của cô Chen trong thời gian làm việc tại Viện Đào tạo Quốc tế SIE.

Điều kiện thời gian không cho phép nên cô Chen và chúng tôi chỉ có vẻn vẹn 2 buổi làm việc cùng nhau. Đối với những sinh viên mới chập chững làm quen với công nghệ thông tin, hện thống phần mềm…như chúng tôi thì 2 buổi học cùng chuyên gia ấy cũng là quý báu vô cùng rồi! Cô Chen biết cách làm cho chúng tôi cảm thấy rằng mình đã lựa chọn đúng khi gia nhập đội ngũ những kỹ sư, cử nhân công nghệ thông tin tương lai, cô truyền dạy cho chúng tôi khá nhiều kiến thức tổng quan về ngành CNTT, đặc biệt, cô Chen còn giới thiệu khá tỉ mỉ về những công việc hấp dẫn mà chúng tôi có thể lựa chọn sau khi rời giảng đường đại học.

Cũng trong 2 buổi làm quen ngắn ngủi, chúng tôi được tìm hiểu khá nhiều thông tin bổ ích về trường La Trobe ở Úc – ngôi trường mà có thể mai kia chúng tôi sẽ chuyển tiếp sang học trong giai đoạn 2. Cô Chen tận tình giới thiệu về những ngành đào tạo tại La Trobe, những tiềm năng và lợi thế của trường. Và có lẽ, điều mà chúng tôi cảm thấy hứng thú nhất, chính là buổi học mà cô Chen giới thiệu về Six Sigma – một chiến lược quản lý kinh doanh được phát triển bởi Motorola, Mỹ vào năm 1981 và rất thích hợp ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của các ngành công nghiệp. Qua đó, chúng tôi biết rằng, Six Sigma là giải pháp tốt nhất hiện nay để nâng cao chất lượng đầu ra quá trình bằng cách xác định và loại bỏ các nguyên nhân gây lỗi và giảm thiểu biến đổi trong sản xuất và quá trình kinh doanh. Cô cũng cho chúng tôi xem những bức ảnh của một Đại học La Trobe xinh đẹp, thân thiện với thiên nhiên trong lành của nước Úc, khiến chúng tôi càng thêm phần quyết tâm phải học thật tốt để được đặt chân lên xứ sở này. Qua những lần nói chuyện, chúng tôi cũng hiểu thêm được khá nhiều điều về đất nước Chuột túi và một nền văn hóa khá gần gũi với Việt Nam của chúng tôi – Đài Loan.

Cô Chen là một chuyên gia công nghệ, nhưng cũng là một người nước ngoài thích đi du lịch khám phá. Cho nên, sau buổi học, chúng tôi đã đưa cô đi thăm quan các Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh của Việt Nam, đặc biệt là của Hà Nội. Cô Chen khá hứng thú khi chúng tôi đưa cô qua Hồ Gươm, Lăng Bác, Hồ Tây, và một số địa danh khác. Khi đoàn chúng tôi dừng chân tại Bảo tàng Dân tộc học – nơi lưu giữ những nét đặc trưng nhất của một nền đa dạng giàu bản sắc như Việt Nam, cô Chen đã đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, bởi tất cả những điều đó hoàn toàn mới mẻ và lạ lẫm với cô. Tuy phải đi bộ khá lâu, nhưng chúng tôi vẫn tận tình hướng dẫn, giải thích cho cô về tất cả những hiện vật có trong Bảo tàng. Không ngoài dự đoán của chúng tôi, cô Chen say mê tìm hiểu về những nét độc đáo mới lạ vì đó là những tinh hoa văn hóa dân tộc của người Việt Nam nói riêng, của Thế giới nói chung. Cô Chen nói rằng rất yêu Việt Nam, cô thấy Hà Nội là một thủ đô xinh xắn và hòa bình nhất mà mình từng đặt chân đến, đặc biệt, trong những ngày tháng 10 này, Hà Nội thật lộng lẫy. Cô mong là có thể bố trí thời gian để qua Việt Nam nhiều hơn, làm việc với các bạn sinh viên vui vẻ, thông minh, được đi tham quan, du lịch qua những địa danh nổi tiếng của Hà Nội…

Kết thúc chuỗi ngày làm việc hiệu quả của cô Chen tại Hà Nội, lớp chúng tôi tặng cô những bức tranh Đông Hồ làm kỷ niệm. Đó cũng là những món quà nhỏ mà chúng tôi dành cho cô Chen thay lời cảm ơn cô vì những kiến thức quý báu mà cô truyền đạt cho chúng tôi trong những ngày làm việc tại SIE. Cô trò làm việc chỉ sau vài ngày ngắn ngủi, nhưng chúng tôi cảm nhận được sự gắn bó và thân thiết. Trước khi đi, cô Chen chào tạm biệt chúng tôi bằng một nụ cười hồn hậu, nụ cười trong trẻo và hồn nhiên mà chúng tôi không thể quên được. Có lẽ, nụ cười đó cũng để thay cho lời cảm ơn của cô Chen đến những sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế SIE về một tuần làm việc khó quên.

Thành Đô – LTU08

You may also like...

No Responses

  1. sim so dep says:

    Các bạn thật may mắn đã được gặp mặt cô giao, mình học ngành khác nên không được gặp cô. Nhưng cảm ơn đã chia sẻ cảm xúc này, minhg cũng cảm nhận được cô giao tài ba – cô chen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *