Chương trình IEM và lời giải cho bài toán khan hiếm nguồn nhân lực cán bộ quản lý công nghiệp trình độ cao, giỏi ngoại ngữ

Trong những năm vừa qua, trước xu thế hội nhập quốc tế và nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ ngoại ngữ ngày càng cấp thiết, tại Việt Nam xuất hiện nhiều chương trình đào tạo hợp tác quốc tế giữa một trường đại học của Việt Nam và một trường đại học của nước ngoài. Sinh viên có thể học tập tại Việt Nam để nhận bằng đại học của trường nước ngoài hoặc học chương trình đào tạo bằng tiếng nước ngoài và nhận bằng tốt nghiệp của một trường đại học trong nước. Tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, các chương trình đào tạo quốc tế bắt đầu được triển khai từ năm 2003 và hiện nay có 10 chương trình đang triển khai. Trong đó có chương trình đào tạo Quản lý hệ thống công nghiệp đào tạo bằng tiếng Anh chuẩn quốc tế (Industrial Engineering and Management – IEM). Thí sinh đăng ký dự thi theo đúng quy trình tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội với mã Chương trình QT41. Nếu trúng tuyển, sinh viên sẽ học tập toàn thời gian bằng tiếng Anh và nhận bằng tốt nghiệp của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ngành Quản lý công nghiệp (QLCN) được đánh giá là một trong những ngành mà sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm ngay đạt tỷ lệ cao nhất nhưng nhân lực của ngành này tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng. Điều này đặt ra cơ hội, thách thức cho các bạn trẻ cũng như trường đại học (ĐH) và nhà quản lý doanh nghiệp.

Nhằm cung cấp đầy đủ thông tin về cơ hội việc làm và triển vọng nghề nghiệp, vào chiều ngày 07/4/2017, Viện Đào tạo Quốc tế phối hợp với Viện Kinh tế và Quản lý tổ chức buổi đối thoại “Liên kết giữa trường đại học – doanh nghiệp: chia sẻ cơ hội ngành quản lý công nghiệp”.

Chương trình có sự tham dự của PGS. Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, PGS. Trần Trung Kiên, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, TS. Nguyễn Danh Nguyên, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý, các giảng viên, cán bộ quản lý và sinh viên ngành quản lý công nghiệp. Ông Nguyễn Hoàng Giang – Tổng giám đốc Công ty cổ phần VINAFCO Ông Tào Văn Bách – Trưởng phòng nhân sự cao cấp Công ty SamSung Việt Nam Thái Nguyên, ông Nguyễn Văn Lâm – Giám đốc kinh doanh Công ty Airliquide Việt Nam, Nguyễn Thị Thu Vân – Giám đốc nhân sự Công ty Crystal Martin Việt Nam là các vị khách mời của chương trình.

Khan hiếm nhu cầu nhân lực có trình độ ngành quản lý công nghiệp   

Theo thống kê tại một số trường ĐH trong khu vực, đặc biệt ĐH Quốc gia Xin-ga-po, tỷ lệ có việc làm trong ngành QLCN ở nhóm cao nhất với mức lương trong các nhóm ngành hàng đầu. Bắt kịp xu hướng này, một số trường ĐH ở Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đã đào tạo ngành QLCN, trong đó Trường ĐHBK Hà Nội đào tạo từ năm 2002. PGS Huỳnh Quyết Thắng – Phó Hiệu trưởng khẳng định: “Trường luôn coi đào tạo trình độ cao, xây dựng các chương trình đào tạo nghiên cứu mang tính quốc tế, đào tạo gắn liền thực tiễn DN là mục tiêu chiến lược. Theo thống kê gần đây, 70-80% sinh viên của Trường sau khi tốt nghiệp có mong muốn làm việc tại các DN trong và ngoài nước. Trường mong muốn sẽ cùng bắt tay hợp tác với DN để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao vừa có kỹ năng chuyên môn, vừa có ngoại ngữ có khả năng làm việc ngay tại các DN”.

PGS. Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng trường ĐHBK Hà Nội phát biểu tại Buổi đối thoại

Thực tế cho thấy, nguồn nhân lực ngành QLCN đang tiếp tục thiếu hụt cả về số lượng lẫn chất lượng, nhất là nhân lực có kỹ năng. Ông Nguyễn Hoàng Giang – Tổng giám đốc Công ty cổ phần VINAFCO cho biết: “Khó khăn đặt ra cho các DN hoạt động trong ngành Logistic và Chuỗi cung ứng là việc tuyển dụng những nhân lực chất lượng cao, những người có năng lực thực hành, tiếng Anh chuyên ngành và kỹ năng về CNTT…. Nhiều vị trí quản lý cấp cao tại các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế cũng đang “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao”. Ông Tào Văn Bách – Trưởng phòng nhân sự cao cấp Công ty SamSung Việt Nam Thái Nguyên và ông Nguyễn Văn Lâm – Giám đốc kinh doanh Công ty Airliquide Việt Nam đánh giá, đây là một ngành có lượng nhu cầu nhân sự rất lớn. Hàng năm Công ty cần tuyển dụng hàng trăm nghìn kỹ sư, cử nhân để làm việc và con số này không ngừng tăng cao; đồng thời đánh giá cao những nhân lực được đào tạo từ Trường ĐHBK Hà Nội.

Ông Nguyễn Hoàng Giang trao đổi về tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao ngành QLCN

Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quản lý công nghiệp từ Nhà trường

Giải đáp câu hỏi làm thế nào để hiểu rõ hơn nhu cầu từ phía DN cũng như nâng cao chất lượng đào tạo từ trường ĐH, TS Nguyễn Danh Nguyên – Viện trưởng Viện KT&QL cho biết: “Đây là một ngành “hot” cả về nhu cầu đào tạo và công nghiệp, cần có sự gắn kết khăng khít từ hai phía. Buổi đối thoại là diễn đàn để đại diện trường ĐH và các nhà quản lý DN chia sẻ về việc tăng cường thúc đẩy hợp tác trong đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nói chung và ngành QLCN nói riêng gắn liền với thực tiễn DN”.

Tại buổi đối thoại, đại diện các DN đã trao đổi và chỉ ra một số những điểm yếu của sinh viên sau khi ra trường như chưa chủ động trong công việc, kỹ năng viết báo cáo, trình bày, tiếng Anh chuyên ngành…; đồng thời chia sẻ các giải pháp để thúc đẩy sự kết hợp chặt chẽ giữa trường ĐH – DN giúp sinh viên vận dụng lý thuyết vào thực tế nghề nghiệp. Bà Nguyễn Thị Thu Vân – Giám đốc nhân sự Công ty Crystal Martin Việt Nam nhận định: “Điểm mạnh của các chương trình đào tạo QLCN từ Trường ĐHBK Hà Nội là khả năng tư duy, logic, kỹ năng chuyên ngành kỹ thuật. Do vậy, 100% sinh viên thực tập đều được nhận làm ngay sau khi ra trường. Tuy nhiên, các em cũng cần cải thiện khả năng ngoại ngữ, nâng cao kỹ năng mềm…”.

Để khắc phục tình trạng này, Trường ĐHBK Hà Nội luôn quan tâm đầu tư thay đổi chương trình học đáp ứng với yêu cầu mới. PGS Trần Trung Kiên – Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế cho biết: “Trường ĐHBK Hà Nội đã mở ngành đào tạo QLCN tại Viện ĐTQT và Viện KT&QL bằng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế, tăng thời lượng tại các DN, nội dung đào tạo chú trọng đến những kỹ năng mềm, kỹ năng sử dụng máy tính, khả năng giao tiếp tiếng Anh… với đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy bao gồm cả giảng viên, chuyên gia trong và ngoài nước…”  

PGS. Trần Trung Kiên, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế

Để hiện thực hóa liên kết chặt chẽ giữa trường ĐH – DN, Trường ĐHBK Hà Nội và Công ty Crystal Martin Việt Nam đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường các hoạt động hợp tác nghiên cứu, tăng cường thời gian thực tập, đào tạo kỹ năng thực hành cho sinh viên đồng thời cung cấp các cơ hội nghề nghiệp từ phía DN…

 

 

THÔNG TIN TUYỂN SINH CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHUẨN QUỐC TẾ
NGÀNH QUẢN LÝ CÔNG NGHIỆP BẰNG TIẾNG ANH NĂM 2017

Năm 2017, Viện Đào tạo Quốc tế, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội tiếp tục tuyển sinh ngành học Quản lý Hệ thống Công nghiệp giảng dạy bằng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế (Industrial Engineering and Management – IEM). Đây là chuyên ngành đào tạo có từ lâu đời ở nhiều nước. Tim Cook (CEO Apple), Mike Duke (CEO Walmart), Edward Earl Whitacre Jr. (cựu chủ tịch và CEO General Motors), đã học ngành quản lý công nghiệp.

 1. Giới thiệu chuyên ngành:
 • Các kiến thức và nội dung đào tạo của chuyên ngành này được ứng dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ.
 • Chuyên ngành này được các đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao. Là ngành hiện nay đang có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn, đặc biệt các doanh nghiệp sản xuất nước ngoài
 1. Chương trình đào tạo:
 • Học kỳ 1 đến 4: học các môn khoa học cơ bản, lý luận chính trị, giáo dục thể chất, an ninh quốc phòng.
 • Học kỳ 3 đến 7: học các môn chuyên ngành: Quản trị Logistics, Lập kế hoạch và điều độ sản xuất, Thống kê ứng dụng và thiết kế lấy mẫu, Quản trị dự án, Mô hình tối ưu, Thiết kế hệ thống sản xuất, Mô phỏng hệ thống sản xuất và dịch vụ, Quản lý chuỗi cung ứng, Sản xuất tinh gọn, Trò chơi mô phỏng kinh doanh…
 • Học kỳ 5 đến 8: thực tập chuyên ngành (3 kỳ thực tập liên tiếp, và khóa luận tốt nghiệp).

Điều phối viên Chương trình IEM TS. Nguyễn Thị Xuân Hoà (Thứ 3 từ trái sang) cùng những sinh viên khoá đầu tiên ngành Quản lý công nghiệp của Viện Đào tạo Quốc tế đi thực tập tại Nhà máy Bia Hà Nội tháng 6/2016

 1. Ngôn ngữ đào tạo: Tiếng Anh
 2. Mục tiêu đầu ra:

Sinh viên được trang bị:

 • Kiến thức chuyên ngành về Quản lý Hệ thông Công nghiệp.
 • Khả năng áp dụng thực tế về Quản lý Hệ thống Công nghiệp.
 • Kỹ năng mềm chuyên nghiệp như: giao tiếp, làm việc nhóm, sử dụng máy tính và phần mềm để hỗ trợ công việc sau này.
 • Khả năng giao tiếp tốt, khả năng độc và viết văn bản bằng tiếng Anh để làm việc được trong môi trường quốc tế.
 1. Ưu điểm:
 • Học hoàn toàn bằng tiếng Anh với các môn chuyên ngành nên các kỹ năng ngoại ngữ nhanh hoàn thiện.
 • Học kết hợp với thực hành tại các doanh nghiệp ngay trong quá trình học;
 • Phương pháp đào tạo tiên tiến chú trọng cả kiến thức, và kỹ năng mềm.
 • Chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế: đào tạo bằng tiếng Anh, chương trình tương đồng với các chương trình của trường nước ngoài.
 • Giảng viên nhiều kinh nghiệm của Việt Nam được đào tạo ở nước ngoài và giảng viên người nước ngoài đến từ các quốc gia như Nhật Bản, Hoa Kỳ, CHLB Đức, Thái Lan, Singapore….
 • Nhiều đợt thực tập tại doanh nghiệp.
 • Học tập cùng lãnh đạo các doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp đối tác: Toyota Việt Nam; Legroup; Canon Việt Nam; Tập đoàn HB; Hanesbrand; May Bắc Giang; EMTC; Kim Khí Thăng Long ….
 • Cơ hội chuyển tiếp hoặc học sau đại học tại các trường nước ngoài dễ dàng.
 1. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp:
 • Cơ hội làm việc môi trường quốc tế, tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp FDI, đơn vị sản xuất trong và nước ngoài.
 • Cơ hội việc làm trong các doanh nghiệp dịch vụ.
 • Cơ hội làm việc tại cơ quan quản lý nhà nước và đơn vị có liên quan lĩnh vực Quản lý hệ thống công nghiệp.
 • Dễ dàng học tiếp nâng cao, chương trình sau đại học tại các trường nước ngoài.
 1. Vị trí làm việc:
 • Chuyên viên – chuyên gia tại các đơn vị sản xuất: Quản lý chuỗi cung cấp/ logistics, Quản lý sản xuất, Quản lý chất lượng, Quản lý Kho và dự trữ, Quản lý Mua sắm
 • Chuyên viên – chuyên gia tại các đơn vị dịch vụ: Cải tiến quy trình, Mua sắm vật tư, Quản lý chuỗi cung ứng.
 1. Kinh phí đào tạo: Khoảng 45 triệu đồng/1 năm.
 2. Điểm chuẩn tham khảo:
 • Đại học Bách Khoa TP HCM: 23,5 điểm
 • Đại học Sư Phạm Kỹ thuật TP HCM: 22 điểm
 • Đại học Kỹ thuật công nghệ Thái Nguyên: 15 điểm
 • Đại học Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ: 16,75 điểm
 • Chương trình chuẩn quốc tế ngành Quản lý Hệ thống công nghiệp, Đại học Bách Khoa Hà Nội: 19,5 điểm

Kim Chung – Hoàng Anh

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *