Chương trình học bổng Eiffel

Chương trình học bổng Eiffel (Eiffel Excellence Scholarship Programme) được Bộ Ngoại giao Pháp (French Ministry of Foreign and European Affairs) triển khai vào tháng 1 năm 1999 nhằm khuyến khích thúc đẩy các sáng kiến tiếp cận cộng đồng quốc tế tại các trường ĐH và Học viện Pháp trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng giữa các nước phát triển. Chương trình học bổng này còn tạo điều kiện thu hút những du học sinh xuất sắc trên khắp thế giới tham gia vào các khóa học Kỹ sư ưu tú, Thạc sỹ và Tiến sỹ tại Pháp.

Mục tiêu của chương trình học bổng Eiffel

Mục tiêu đầu tiên của chương trình là đào tạo ra các nhà lãnh đạo tiềm năng nước ngoài của tư nhân và công lập thuộc 3 lĩnh vực nghiên cứu là Khoa học, Kinh tế & Quản lý, Luật & Khoa học chính trị tại các trường ĐH và Học viện uy tín của Pháp

Mục tiêu thứ hai là để khuyến khích thu hút sinh viên đến từ các quốc gia đang phát triển, ưu tiên khu vực Châu Á, Châu Mỹ Latinh, Đông Âu, Trung Đông và các thành viên mới của Liên minh châu Âu. Ngoài ra, chương trình học bổng Eiffel còn đào tạo bậc tiến sỹ cho các nước công nghiệp phát triển.

Lĩnh vực nghiên cứu

  1. Khoa học kỹ thuật bậc thạc sỹ, khoa học nghĩa rộng hơn đối với bậc Tiến sỹ (Khoa học Kỹ thuật, Khoa học chính xác, như: Toán, Vật lý, Hóa học, Khoa học đời sống, Công nghệ Nano và Công nghệ sinh học, Khoa học trái đất, Khoa học vũ trụ và Môi trường, Khoa học và Công nghệ thông tin – Truyền thông)
  2. Kinh tế và Quản lý
  3. Luật và Khoa học chính trị

Quy trình đăng ký và thẩm định hồ sơ

Chương trình học bổng Eiffel là cách thức “sàng lọc” những sinh viên ưu tú nhất cho các trường ĐH và học viện của Pháp. Các ứng viên của chương trình học bổng Eiffel do các trường ĐH và học viện của Pháp đề cử độc quyền. Các đơn vị này yêu cầu các ứng viên phải cam kết ghi danh vào học tại đó nếu họ nhận được học bổng Eiffel.

Các trường ĐH và học viện của Pháp được quyền lựa chọn những sinh viên tốt nhất, những sinh viên này sẽ là những ứng viên được giới thiệu để apply học bổng Eiffel. Hồ sơ đăng ký học bổng phải dựa trên hướng dẫn của Bộ Ngoại Giao và được Bộ Ngoại Giao giới thiệu. Trước khi hồ sơ được gửi đi, ứng viên phải đảm bảo hồ sơ phù hợp với các tiêu chí của chương trình học bổng Eiffel do Hội đồng xét duyệt đến từ 3 trường ĐH thuộc 3 lĩnh vực nêu trên đánh giá.

Việc thẩm định hồ sơ được thực hiện trên cơ sở ba tiêu chí:

  1. Học lực của ứng viên
  2. Chính trị quốc tế của Cơ sở học
  3. Ưu tiên về khu vực địa lý thông qua Bộ Ngoại giao, bao gồm các nước mới phát triển và các nước đang phát triển.

Thời hạn học bổng Eiffel

Đối với bậc Thạc sỹ: Học bổng Eiffel được cấp cho thời gian tối đa là 12 tháng khi đăng ký vào M2, 24 tháng khi đăng ký vào M1 và 36 tháng đối với thí sinh học lấy bằng kỹ sư.

Đối với bậc Tiến sỹ: Học bổng Eiffel được cấp cho thời gian tối đa là 10 tháng

Trị giá học bổng Eiffel

Học bổng Eiffel không bao gồm học phí, tuy nhiên các trường đại học đều cung cấp các chương trình tài chính tốt nhất có thể cho ứng viên đoạt học bổng. Phí đăng ký  vào các trường đại học công lập của Pháp được miễn cho sinh viên dựa trên chương trình học bổng chính phủ Pháp.

Đối với bậc Thạc sỹ: Người được học bổng Eiffel được nhận một khoản trợ cấp hàng tháng là 1181Euro (mức học bổng hiện thời), thêm vào đó là việc chi trả nhiều dịch vụ khác như: Vé máy bay khứ hồi, bảo hiểm y tếm hoạt động văn hóa. Những người được hưởng học bổng có thể được hưởng trợ cấp phụ về nhà ở.

Đối với bậc Tiến sỹ: Người được học bổng Eiffel làm nghiên cứu sinh được nhận một khoản trợ cấp hàng tháng là 1400 Euro (mức học bổng hiện thời) thêm vào đó là nhiều dịch vụ khác như: Vé máy bay khứ hồi, bảo hiểm y tếm hoạt động văn hóa. Những người được hưởng học bổng có thể được hưởng trợ cấp phụ về nhà ở.

Đối tượng

Học bổng Eiffel của Pháp dành cho các sinh viên quốc tế xuất sắc.

Yêu cầu

  1. Các trường đại học của Pháp lập ra danh sách chọn lọc thí sinh để tìm ra ứng viên ưu tú nhất.
  2. Ứng viên có đủ điều kiện tham dự chương trình nếu ứng viên được đăng ký vào một khóa học Thạc sĩ hay một trường đại học (ngành Khoa học kỹ thuật) hoặc một khóa PhD được đồng giảng dạy, hướng dẫn hay giám sát bởi một trường đại học đối tác nước ngoài.
  3. Ứng viên cho các khóa Thạc sĩ không được quá 30 tuổi vào thời điểm hạn cuối cho việc tuyển và không được quá 35 tuổi cho khóa PhD.

Phương thức nộp hồ sơ

– Ứng viên không được tự ứng cử, hoặc ứng viên không được chấp nhận nếu đến từ một học viện không sử dụng tiếng Pháp. Việc đăng ký cho học bổng Eiffel được nộp bởi các trường đại học (Học viện) Pháp – French Higher Education Institutions. Ứng viên phải đáp ứng được các yêu cầu của các trường đại học (Học viện) này để được chấp nhận cho quá trình xem xét học bổng trên.

Nên đọc kỹ Eiffel Program Guide và nghiên cứu kỹ thông tin trong trang web chính thức (có thể tìm thấy trong link bên dưới) để biết thông tin chi tiết về cách thức đăng ký. Đơn đăng ký và hướng dẫn đều được tìm thấy trong link bên dưới. Nộp đơn đăng ký tại đây: http://extranet.egide.asso.fr/FormulairePJEiffel/

Các bước làm hồ sơ

Tháng 9: nhận thông tin thông báo về học bổng và hồ sơ xin học bổng trên trang web www.egide.asso.fr .

Giữa tháng 1: hạn cuối nộp hồ sơ.

Tháng 4: thông báo kết quả đến địa chỉ email của từng sinh viên và trên trang web www.egide.asso.fr .

Một trong những điều kiện cơ bản để xin học bổng này là sinh viên phải liên hệ với các trường tại Pháp và đề nghị nhà trường đứng ra hỗ trợ cho hồ sơ của sinh viên (chấp nhận nhận sinh viên vào học, giới thiệu sinh viên cho ban xét tuyển học bổng, miễn học phí…). Nếu nhà trường đồng ý, nhà trường sẽ gửi hồ sơ của sinh viên đến chương trình Eiffel.

Sinh viên có thể liên hệ trước với ban quản lý chương trình học bổng qua địa chỉ email: eiffel@egide.asso.fr để tìm hiểu thông tin chi tiết.

 

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *