Chương trình G-INP (Pháp)

 lo go dhbk

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC ĐÀO TẠO VỚI

ĐẠI HỌC BÁCH KHOA GRENOBLE – CH PHÁP

Grenoble Institut of Technology (Grenoble INP)

 INPG

NGÀNH ĐÀO TẠO HỆ THỐNG THÔNG TIN

Chuyển sang học GĐ 2 tại Grenoble INP: Thiết kế và Quản trị hệ thống thông tin

 

Chuyên ngành đào tạo: Thiết kế và quản trị hệ thống thông tin

1. GIỚI THIỆU VỀ ĐH BÁCH KHOA GRENOBLE, CH PHÁP

Địa chỉ:            Grenoble Institute of Technology,

                        46 Avenue Félix Viallet, 38000 Grenoble, France

            Điện thoại:       +33 4 76 57 45 00

            Website:           http://www.grenoble-inp.fr

Trường Đại học Bách Khoa Grenoble (Grenoble INP) được thành lập năm 1900, thuộc nhóm Grandes Ecoles (Nhóm các TRƯỜNG LỚN của Pháp), là thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật về giảng dạy và nghiên cứu của Châu Âu (CLUSTER). Grenoble INP bao gồm 6 trường đào tạo kỹ sư cho 22 chuyên ngành và 29 trung tâm nghiên cứu với hệ thống phòng thí nghiệm được trang bị hiện đại.

Trong số các trường đào tạo kỹ sư của Grenoble INP, ENSIMAG là trường đào tạo kỹ sư Công nghệ Thông tin luôn được báo giới nhắc đến trong tất cả các bảng vàng xếp hạng. Đây là một trong những cơ sở đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của Pháp và Châu Âu, là một trong năm trung tâm nghiên cứu Công nghệ thông tin tốt nhất thế giới. Mỗi năm, Grenoble INP đào tạo hàng ngàn Kỹ sư và hàng trăm Tiến sỹ. Bằng tốt nghiệp Kỹ sư các trường đào tạo trực thuộc Grenoble INP được công nhận tương đương với bằng Thạc sĩ khoa học và kỹ thuật theo chuẩn châu Âu.

Grenoble INP và ĐHBK Hà Nội đã và đang triển khai rất nhiều chương trình hợp tác đào tạo, nghiên cứu. Trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, việc hợp tác đào tạo được triển khai từ 2003. Hiện chương trình hợp tác đào tạo mới nhất giữa hai trường là chương trình Kỹ sư Thiết kế và Quản trị Hệ thống Thông tin.

G-INP

2. PHƯƠNG THỨC ĐÀO TẠO VÀ BẰNG CẤP

            Giai đoạn 1 (3,5 – 4 năm): Sinh viên học giai đoạn 1 tại ĐHBK Hà Nội theo chương trình đào tạo được thống nhất giữa ĐHBK Hà Nội và ĐH Bách Khoa Grenoble.

            Giai đoạn 2 (1,5 – 2 năm): Có 2 lựa chọn:

            Lựa chọn 1 (1,5 năm): Sinh viên tiếp tục học tại ĐHBK Hà Nội để lấy bằng Kỹ sư Thiết kế và Quản trị Thông tin của ĐHBK Hà Nội. Ngoài ra, sinh viên có thể tiếp tục học thêm 1 năm tại ĐHBK Hà Nội để nhận bằng Thạc sỹ chính quy chuyên ngành Thiết kế và Quản trị Hệ thống Thông tin của ĐHBK Hà Nội.

Lựa chọn 2 (2 năm): Sinh viên có đủ điều kiện về chuyên môn, ngoại ngữ và tài chính có cơ hội học tiếp giai đoạn 2 tại Grenoble INP – ENSIMAG để lấy bằng Kỹ sư của Grenoble INP (tương đương với bằng Thạc sỹ của Việt Nam)

esisar-diplome

3. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Ngôn ngữ đào tạo: Tiếng Việt, tiếng Pháp. Từ năm thứ 4 trở đi, sinh viên bắt đầu học một số học phần chuyên ngành bằng tiếng Pháp.

Khung chương trình đào tạo: được thống nhất giữa ĐHBK Hà Nội và ĐH Bách Khoa Grenoble. (Chi tiết về Khung chương trình đào tạo của chương trình Grenoble – INP xem trên trang https://sie.hust.edu.vn)

Giảng viên: Đội ngũ giảng viên do trường ĐHBK Hà Nội và trường ĐH Grenoble –INP cử.

Chương trình đào tạo:

Chương trình hợp tác với Grenoble INP là chương trình đào tạo được định hướng Thiết kế và Quản trị Hệ thống Thông tin. Theo học chương trình này, sinh viên được cung cấp kiến thức, rèn luyện kỹ năng về phân tích, thiết kế, xây dựng các hệ thống, sản phẩm, giải pháp CNTT, quản trị, khai thác sử dụng và vận hành, kiểm tra đánh giá, đảm bảo các hệ thống, sản phẩm này hoạt động đúng chức năng, an toàn, phù hợp với bối cảnh triển khai.

Sinh viên IT-G.INP được trang bị các kiến thức cơ bản của nhóm ngành máy tính và CNTT, cũng như những kiến thức cốt lõi, chuyên sâu về phát triển phần mềm ứng dụng, tổ chức, quản trị, khai thác dữ liệu, thông tin và tri thức, Sinh viên có khả năng áp dụng kiến thức cơ bản về bối cảnh hoạt động nghề nghiệp, kiến thức mở rộng về quản lý dự án, quản trị doanh nghiệp, luật, kinh tế công nghệ để quản trị và khai thác hiệu quả các loại hệ thống thông tin khác nhau trong thực tế, nhận biết những vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành hệ thống và đưa ra các giải pháp phòng chống, khắc phục, đảm bảo an toàn; cũng như hiểu được các yếu tố về con người, tổ chức, kỹ thuật và chính sách nhằm vận hành an toàn các hệ thống thông tin. Sinh viên đồng thời được cung cấp một nền tảng vững chắc về ngoại ngữ, khoa học, văn hóa, xã hội, phát huy tính chủ động, sáng tạo trong học tập, công việc và cuộc sống.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Hệ thống thông tin có thể làm việc ở các vị trí sau: Kỹ sư thiết kế, xây dựng, vận hành, đánh giá và quản trị các HTTT cho các doanh nghiệp, tổ chức như các cơ quan chính phủ, ngân hàng, tập đoàn kinh tế, Kỹ sư thiết kế, phát triển các hệ thống phần mềm ứng dụng, đáp ứng yêu cầu sử dụng riêng biệt của khách hàng doanh nghiệp, Kỹ sư thiết kế và triển khai tích hợp hệ thống mạng cũng như các hệ thống máy chủ dịch vụ, Chuyên gia phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn, Chuyên gia quản trị mạng và hệ thống, Chuyên gia vận hành, xử lý sự cố an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin …

4. ĐIỀU KIỆN CHUYỂN TIẾP

Hồ sơ đạt tiêu chuẩn yêu cầu của Grenoble – INP

Chuyên môn đạt C+

Ngoại ngữ đạt chuẩn B1

Trải qua kỳ phỏng vấn trực tiếp với đại diện của Grenoble – INP vào cuối năm thứ 4.

5. KINH PHÍ ĐÀO TẠO: Khoảng 40 – 45 triệu đồng/năm

 • Tại Việt Nam: Khoảng 40-45 triệu/năm
 • Tại CH Pháp: CH Pháp có chính sách thu hút sinh viên nước ngoài rất tốt: sinh viên được hỗ trợ tiền thuê nhà, có chế độ bảo hiểm xã hội ưu đãi, được miễn giảm chi phí khi vui chơi, đi lại và ăn uống. Ngoài ra sinh viên nước ngoài có thể đi làm thêm mà không cần giấy phép, với thời gian tối đa là 60% thời gian làm việc hàng năm (964 giờ). Chính phủ Pháp đài thọ phần lớn học phí, và Pháp là một trong những quốc gia có mức học phí tại các trường công thấp nhất thế giới.
Các khoản phí Kinh phí Ghi chú
Học phí/năm 0 EUR
Phí nhập học/năm ~ 700 – 750 Euro
Tiền thuê nhà/tháng Khu KTX: ~ 200 – 350 Euro;

Thuê nhà: ~ 350 – 700 Euro

Tuỳ từng khu vực
Phí sinh hoạt/tháng

( Ăn uống, đi lại…)

~ 400 – 700 Euro Tuỳ từng khu vực

Lưu ý tỷ giá tham khảo: 1 Euro = 26 442 VND

Địa chỉ liên hệ:

Tại Đại học Bách Khoa Hà Nội

Tòa nhà D7, Văn Phòng Viện Đào tạo Quốc tế –  Trường Đại học Bách khoa Hà NộiĐT: (024) 3868 3407 hoặc 093 868 3407; Website: https://sie.hust.edu.vn  Facebook: facebook.com/sie.edu.vn – Email: sie@hust.edu.vn

 

6. THÔNG TIN ĐIỀU PHỐI VIÊN

C.GIANG

Họ và tên:            TS. Vũ Thị Hương Giang

Chức vụ hiện tại: Giảng viên Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, ĐHBK Hà Nội

Điện thoại:           0126 601 6898

Đã tốt nghiệp Tiến sỹ tại Pháp.

6 Responses

 1. Ngân says:

  Em có điều này muốn được giải đáp là học nganh này ở trường bk lien với trường bên pháp như vậy mình có thể được đi du Học hoặc đi làm việc tại các nước khác như nhật, Hàn.. Không?

  • Chào em, nếu em đáp ứng được các yêu cầu của các trường Hàn, Nhật… thì em vẫn có thể học tiếp sau đại học hoặc đi làm được nhé em.
   Tuy nhiên, với lợi thế tiếng Pháp thì em nên chọn các trường ở các nước nói tiếng Pháp như Pháp, Canada, Bỉ… nhé em

 2. P.T says:

  cho em hỏi học phí học tại Pháp là bao nhiêu tiền một năm ạ

 3. Thoa says:

  Chào thầy, thầy cho hỏi QT13 bảo vệ ĐATN = Tiếng việt hay tiếng pháp ạ ( học cả 2 giai đoạn tại ĐHBK)

 4. Nguyệt Hằng says:

  Em muốn hỏi giữa hệ thống quản lí thông tin và công nghệ thông tin thì nên chọn cái nào ạ??
  Cái nào học sẽ đỡ vất vả hơn ạ? Em đang phải chọn nghành mình sẽ học. Nhưng em lại không biết mình thích cái gì ạ? Nếu theo học em nên chọn kinh tế hay chọn kĩ thuật, tin học ạ??,

  • Chào em!
   Chắc em chưa tìm hiểu kỹ về các chuyên ngành CNTT, về cơ bản, Hệ thống thông tin là một hướng chuyên ngành hẹp trong lĩnh vực CNTT, khi lựa chọn QT13 (HTTT) em sẽ được định hướng chuyên ngành ngay từ đầu, còn đối với QT14 (CNTT) em sẽ được học các môn đại cương và nhập môn các chuyên ngành hẹp khác trong CNTT và trong quá trình học các em sẽ tự lựa chọn và phát triển chuyên ngành hẹp của mình (Công nghệ phần mềm, Truyền thông mạng, An ninh mạng, Hệ thống thông tin,…). Nếu em chưa định hướng được các chuyên ngành thì em có thể theo luôn QT13 hoặc QT15, còn nếu còn mông lung chưa hiểu nhiều về CNTT thì em cứ theo QT14 rồi định hướng chuyên ngành hẹp sau. Nếu cần thông tin gì em lên trực tiếp phòng 202B-D7 để được tư vấn kỹ hơn nhé.
   Chào em, chúc em học tập tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *