Chàng tình nguyện viên tí hon có nghị lực khổng lồ

19 tuổi, nhỏ bằng học sinh tiểu học, nhưng cậu ấy là Bí thư lớp, Trưởng ban cán sự khóa 10 tại Viện Đào tạo Quốc tế – Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Cậu bạn lạc quan, yêu đời

Khó ai nhìn vào Nguyễn Trác Tuấn Anh có thể tin rằng đây là một sinh viên đại học đã 19 tuổi. Bởi lẽ, dáng vóc của cậu ấy quá nhỏ bé so với người cùng trang lứa (cao 1m40, nặng 30kg), gương mặt cũng baby chẳng khác nào một học sinh tiểu học.

Ngoại hình đặc biệt của Tuấn Anh là hậu quả căn bệnh thiếu hóc môn sinh trưởng quái ác. “Lên lớp 9, mình từng tiêm thuốc tăng trưởng theo lời khuyên của bác sĩ nhưng giá thuốc lúc đó đắt quá nên sau một thời gian vì không đủ kinh tế nên việc chữa trị đã dừng lại. Đến bây giờ gia đình mình có điều kiện rồi thì đầu xương đã đóng và thuốc không còn tác dụng nữa. Ngoại hình của mình sẽ nhỏ bé như thế này mãi mãi”, Tuấn Anh chia sẻ.

Nguyễn Trác Tuấn Anh – tình nguyện viên nhí của Viện Đào tạo Quốc tế – ĐH Bách khoa Hà Nội cao 1,4m, nặng 30kg.

Dáng người bé nhỏ bất thường khiến cuộc sống, việc học của bạn ấy cũng gặp nhiều khó khăn. Ngày cấp 2, trong khi bạn bè thoải mái viết lách thì Tuấn Anh phải rướn mình, sử dụng đệm kê ghế lên cao để vừa tầm với bàn. Lên Đại học sống trong ký túc xá Tuấn Anh cũng chẳng thể dễ dàng treo được đồ lên dây phơi như các bạn… Không chỉ thế, khi đi đâu cùng mọi người, Tuấn Anh đều bị những ánh nhìn tò mò, những lời dò xét dành cho cậu bé tí hon “lạc” giữa thế giới các anh lớn.

Hồi lớp 8, Tuấn Anh cũng từng bị sốc, mặc cảm vì vẻ ngoài quá đặc biệt của mình. “Năm ấy cô giáo cho mình miễn học môn thể dục, quân sự vì sức khỏe yếu do ngoại hình nhỏ bất thường. Lúc ấy mình đã rất buồn và nghĩ rằng bản thân đang bị thương hại. Đó là cú sốc đầu tiên trong cuộc đời mình”, Tuấn Anh tâm sự.

Tuy nhiên, vốn yêu đời, lạc quan, chỉ 2 ngày sau, Tuấn Anh đã vượt qua mặc cảm và hiểu rằng, đó không chỉ là sự thương hại mà hơn hết là tình thương, sự đồng cảm muốn giúp đỡ, động viên của cô giáo. Và thế là dù được miễn, giảm nhưng Tuấn Anh vẫn quyết tâm học thể dục, quân sự như bao bạn khác. Đôi chân nhỏ bé vẫn chạy miệt mài quanh sân để cuối cùng điểm thể dục đạt 8. Giống như cánh con trai khác, bạn ấy cũng chăm chỉ tập tạ để nâng cao sức khỏe dù chỉ nâng được quả tạ 3kg.

“Trên đời này còn nhiều người bất hạnh hơn mình nữa. Vì thế từ cấp 3 đến giờ mình không buồn hay mặc cảm về ngoại hình nữa. Mình không coi bản thân là đặc biệt và lúc nào cũng chỉ muốn cười vui. Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ mà”, Tuấn Anh nói. Quả thực ai gặp Tuấn Anh cũng bị ấn tượng với nụ cười rạng rỡ luôn nở trên môi. Tinh thần vượt lên số phận, sống lạc quan, yêu đời của bạn ấy đã ảnh hưởng rất lớn, tiếp thêm sức mạnh cho khá nhiều sinh viên trong khoa.

“Mình đã học tập được rất nhiều từ Tuấn Anh. Bạn ấy có hoàn cảnh đặc biệt nhưng lúc nào cũng vui vẻ, nhìn mọi việc với con mắt rất lạc quan. Nhiều lần gặp việc khó, mình đã nản và định bỏ cuộc nhưng nhìn vào sự nhiệt tình của cậu bạn nhỏ bé, mình lại cố gắng để vượt qua”, Lương Văn Doanh chia sẻ.

Dù bị nhiều ánh mắt lạ lùng nhìn theo nhưng Tuấn Anh chẳng bao giờ tự ti hay mặc cảm về ngoại hình bé bất thường của mình.


Trưởng ban cán sự toàn khoa, tình nguyện viên năng nổ

Không muốn bỏ lỡ quãng đời sinh viên ngắn ngủi, Tuấn Anh quyết định “đầu quân” vào đội tình nguyện của trường. Dù ngoại hình, sức vóc có hạn nhưng tinh thần, nhiệt huyết của bạn ấy đã thuyết phục được các anh chị khóa trên để nhận về cái gật đầu.

“Đầu tiên mình ấn tượng với Tuấn Anh bởi bạn ấy trông như học sinh cấp 1. Khi được bố đưa đi nhập học, mình còn tưởng bạn ấy là em của sinh viên nào cơ. Sau đó thật bất ngờ, bạn ấy lại xuất hiện trong vòng tuyển tình nguyện viên với tờ khai sinh viên năm nhất. Bản thân chúng mình thì khá lo cho sức khỏe bạn ấy nhưng Tuấn Anh đã dứt khoát trả lời rằng: không sợ, đã tham gia là ý thức được công việc, trách nhiệm của mình và chắc chắn cố gắng hoàn thành tốt. Ý chí, sự nhiệt tình của bạn ấy đã thuyết phục được những người tuyển tình nguyện viên như bọn mình”, Nguyễn Huy Hiếu, đội trưởng đội tình nguyện tiếp sức mùa thi, mùa hè xanh chia sẻ.

Giữ đúng lời hứa, trong suốt 1 năm qua Tuấn Anh luôn hoàn thành xuất sắc vai trò tình nguyện viên của mình. Tất cả các hoạt động từ hội trại chào khóa mới, tiếp sức mùa thi, mùa hè xanh đi dạy học, làm đường cho đồng bào ở Bắc Giang đều có bóng dáng của Tuấn Anh tham gia. Đợt tiếp sức mùa thi vừa rồi, không chỉ giúp nhận, giữ đồ cho thí sinh, Tuấn Anh còn trực tiếp phân luồng giao thông nữa. Giữa dòng xe tấp nập ngược xuôi, xe cao hơn cả người nhưng Tuấn Anh vẫn giữ nguyên vị trí, tự tin, dõng dạc phân làn đường cho người tham gia giao thông.

Bạn ấy vẫn là một tình nguyện viên năng nổ, một sinh viên học tốt và là bí thư, trưởng ban cán sự khoa được nhiều người yêu quý nể phục.

Không chỉ nhiệt huyết trong công tác tình nguyện, Tuấn Anh còn là một bí thư xuất sắc của lớp và được tín nhiệm làm trưởng ban cán sự của khóa mới (tổng chỉ huy của tất cả các lớp năm nhất trong khoa). Tuy nhiên để chàng “hạt tiêu” vượt qua rất nhiều đối thủ “đô con”, Tuấn Anh cũng phải nếm nhiều thử thách lắm.

“Từ lời nói, hành động của Tuấn Anh qua nhiều vòng phỏng vấn và thử thách đều toát ra khí chất chất của một người lãnh đạo, một người tổ chức. Bạn ấy rất nhiệt tình, tâm huyết với công việc và có tinh thần xung kích cao. Đó là lý do chính để anh chọn bạn ấy vào vị trí bí thư chi đoàn thay vì gật đầu với các ứng cử viên cao lớn, khỏe mạnh. Sau đó, Tuấn Anh được nhiều người yêu mến vì hòa đồng, nghị lực lại làm việc tốt nên đã được tín nhiệm làm trưởng ban cán sự khóa mới”, anh Văn Tánh, bí thư Viện Đào tạo Quốc tế nói.

Lần khoa tổ chức hoạt động chào khóa mới. Tuấn Anh đã để lại rất nhiều dấu ấn trong lòng mọi người. Bạn ấy đã rất kiên trì đi thuyết phục cô viện trưởng cho khoa được tổ chức. Một tay bạn ấy lên đề án, lo toan mọi việc, bao giờ Tuấn Anh cũng là người về muộn nhất để đảm bảo công việc đã xong xuôi.

Từ thầy cô giáo, sinh viên đến các bác bảo vệ, các “u” ở căng tin đều biết và dành tình cảm yêu thương cho nam sinh tí hon này.

“Cô viện trưởng, anh và cả cựu bí thư của khoa cũng rất hài lòng về Tuấn Anh. Cậu ấy không chỉ hoạt động đoàn, hội giỏi mà học hành cũng rất tốt”, anh Văn Tánh tự hào chia sẻ. “Bạn ấy rất xứng đáng làm thủ lĩnh của sinh viên toàn khóa 10 chúng mình”, Huy Hiếu cảm kích nói thêm về người bạn nhỏ bé của mình.

Sau 1 năm học giờ đây Tuấn Anh đã trở thành gương mặt quen thuộc với các thầy cô, sinh viên trong khoa và cả các “u” ở nhà ăn nữa. Ai khi nói về cậu ấy cũng dành nhiều lời khen, sự cảm phục, yêu quý với nam sinh “tí hon” nhưng giàu nghị lực, vô tư, yêu đời.

Profile của tình nguyện viên tí hon

Họ và tên: Nguyễn Trác Tuấn Anh
Sinh nhật: 8/9/1993
Quê: Hải Dương
Sinh viên: Viện Đào tạo Quốc tế – ĐH Bách khoa Hà Nội.
Bí thư chi đoàn kiêm trưởng ban cán sự khóa.
Sinh viên tình nguyện mùa hè xanh, tham gia tiếp sức mùa thi.
Sở thích: Đọc truyện tranh, xem phim hoạt hình, dọa ma mọi người.

Theo http://ione.net
Bài, ảnh: Trang Chóe

You may also like...

No Responses

 1. Em cũng có một chiều cao khiêm tốn với 1m60. Từ trước tới nay rất tự ti về bản thân nhưng sau khi nghe được những lời tâm sự của anh, em đã thấy yêu đời và thấy mình còn may mắn hơn nhiều người. Em thực sự hâm mộ anh! YOU ARE MY IDOL!

 2. Nguyễn Đức Việt says:

  hôm nọ đi nộp hồ sơ gặp ông này rồi, mình cũng nghĩ là con của ai cho đi chơi cơ. tội lỗi quá,

 3. Hong Thao says:

  ” minh chu trong vao muc dich song hon la viec song de hay kho ! ” Luon couoi tuoi nhu vay nha ban !

 4. hotgirlBK says:

  anh đẹp trai thế em yêu anh

 5. TheMask says:

  “nghị lực khổng lồ” =)))))))))))))))))))))

 6. oxlade123 says:

  nhỏ ng thế này chắc quái vật lắm đây :))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *