Chàng sinh viên “say mê” các vấn đề xã hội

Mới đây, Connecther – Tổ chức đầu tư cho các dự án về Phụ nữ và do Phụ nữ lãnh đạo, đã công bố trên trang web của mình www.connecther.org những video đạt giải trong Liên hoan phim “Girls Impact the World 2017” do tổ chức này và Viện Sáng kiến Hợp tác Xã hội của ĐH Havard (Havard College Social Innovation Collaborative – SIC), Mỹ phối hợp tổ chức.

Theo đó, video “Culture Against Women” của tác giả Vũ Hoàng Phương – sinh viên ngành Quản trị Doanh nghiệp thuộc chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Grenoble Alpes, CH Pháp lọt vào top 3 trên tổng số hơn 760 video dự thi, đồng thời được đề cử ở các hạng mục: Judge’s Choice (Giải bình chọn của Ban Giám khảo), và Ending Violence Against women awards (Giải phụ cho tác phẩm có tác động to lớn đến việc chấm dứt bạo lực đối với Phụ nữ).

Vũ Hoàng Phương – Sinh viên năm thứ 4 ngành Quản trị Doanh nghiệp thuộc chương trình hợp tác giữa trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Grenoble Alpes, CH Pháp tại Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh Hướng nghiệp Openday 2/ 2017

Trong phần giới thiệu về video “Culture Against Women” của mình, Phương cho biết: “Hơn bao giờ hết, bạo lực gia đình hiện đang trở thành một vấn đề quan trọng của xã hội. Nó có thể xảy ra bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu có người phụ nữ. Từ xưa tới nay, người ta vẫn chỉ tập trung vào bề nổi của vấn đề, tức là bạo lực gia đình, bạo lực đối với phụ nữ thường do người đàn ông gây ra, do tan vỡ gia đình và nhiều nguyên nhân thực tế khác. Tuy nhiên, ẩn dưới bề nổi ấy là một vấn đề lớn hơn, sâu sắc hơn, đó chính là định kiến văn hoá. Từ người đàn ông, đến cả xã hội, thậm chí là bản thân người phụ nữ, và cả những đứa trẻ “hít thở” nền văn hoá ấy đều “mặc định”: Phụ nữ là phải yếu, phải cam chịu, phải chấp nhận bạo hành như một lẽ đương nhiên. Đó là lý do chúng em quyết định tiến hành một cuộc phỏng vấn, theo cách ít được chú ý, về một phụ nữ trẻ đã bị bạo hành không chỉ bởi chồng cô mà còn bởi nền văn hoá cũ mà cô từng mặc định là “số phận”.

Vũ Hoàng Phương (Áo vàng) trong Hội nghị COP22 tổ chức tại Maroc năm 2016

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Phương “lên tiếng” bênh vực phụ nữ và trẻ em gái. Tháng 6 năm 2016, em từng tham gia cuộc thi thuyết trình khoa học “Science Slam 2016” do Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam với đề tài “Safe Zone – Ứng dụng trên điện thoại di động giúp phụ nữ chống lại vấn nạn quấy rối tình dục”. Trước đó, em còn tham gia tổ chức ActionAid – một tổ chức quốc tế chống đói nghèo ưu tiên áp dụng phương pháp tiếp cận dựa trên quyền con người, đặc biệt chú trọng xây dựng các giải pháp chính trị và xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái. “Hơn ai hết, em hiểu được phụ nữ và trẻ em là những đối tượng cần được bảo vệ trước những cạm bẫy và mối nguy hại bên ngoài. Thay vì để họ phải chịu nỗi đau về thể xác và tinh thần sau khi bị quấy rối, em muốn làm một điều gì đó để ngăn chặn điều đó, và giúp những con người yếu đuối đó tự bảo vệ mình trước khi điều xấu có thể xảy ra.” – Phương tâm sự.

Hình ảnh của Vũ Hoàng Phương cùng cô bạn người Tuy-ni-di – những người chiến thắng – trên trang web của Cuộc thi video về đề tài biến đổi khí hậu do Liên Hợp Quốc tổ chức

Ngoài việc là một sinh viên của Viện Đào tạo Quốc tế – trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, Phương còn đang giữ vai trò đại sứ thanh niên của Công ước của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu khi là người chiến thắng trong Cuộc thi video của thanh niên về biến đổi khí hậu do tổ chức này phát động. Phương cho biết “Em rất quan tâm đến các vấn đề nóng của xã hội, như: biến đổi khí hậu, vấn đề phụ nữ và trẻ em gái,… Sắp tới đây, em sẽ tham gia tuyên truyền về vấn đề tiết kiệm nước trong “Ngày nước thế giới” do Liên Hợp quốc phát động. Không chỉ trong nhiệm kỳ Đại sứ của mình, em sẽ luôn cố gắng thực hiện, tuyền truyền, nâng cao nhận thức của bản thân và những người xung quanh đối với những vấn đề nóng của xã hội, đúng như tinh thần các cuộc thi mà em tham gia.”

  • Vũ Hoàng Phương
  • Sinh viên năm 4, chương trình UPMF – Viện Đào tạo Quốc tế
  • Giải Nhất cuộc thi thuyết trình khoa học “Science Slam 2016” do Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tổ chức tháng 06/2016
  • Giải Nhất cuộc thi COP22 Youth Climate Video 2016 do Cao uỷ Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu và TVE (UK) đồng tổ chức tháng 10/2016.
  • Tham gia hội nghị COP22 (Hội nghị thượng đỉnh LHQ về biến đổi khí hậu) tại Marrakesh, Morocco tháng 11/2016 với vai trò phóng viên trẻ và đại diện cho tổ chức Action for Climate Empowerment tại COP22.
  • Đại sứ thanh niên của Liên Hợp Quốc về công ước biến đổi khí hậu Paris – Paris Agreement – Articles 6 (Giáo dục và tiếp cận đại chúng)
  • Top 3 phim ngắn xuất sắc nhất hạng mục hội đồng giám khảo tại liên hoan phim Girls Impact the World Film Festival 2017 và chiến thắng hạng mục giải thưởng Ending Violence Against Women.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *