Câu chuyện phía sau tấm bằng DELF B2 của nữ sinh Bách Khoa

Khởi đầu từ con số “0”, thậm chí có đôi lúc bị-tụt-dốc-không-phanh, Phạm Kim Cương – sinh viên năm cuối ngành Quản trị Doanh nghiệp thuộc chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Pierre Mendes France (chương trình UPMF) bỗng khiến tất cả thầy cô và các bạn phải kinh ngạc khi đạt được tấm bằng DELF B2 danh giá và trở thành sinh viên Bách Khoa đầu tiên nhận học bổng An sinh xã hội của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Vấp ngã ở đâu, hãy bắt đầu lại từ đó.

Xác định sẽ đi du học, Phạm Kim Cương lựa chọn các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, đặc biệt là những chương trình do trường đối tác cấp bằng. Em cho biết: “Em đã tìm hiểu nhiều và biết được là các chương trình do nước ngoài cấp bằng tại Viện Đào tạo Quốc tế SIE, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đều được Bộ Giáo dục & Đào tạo công nhận, bằng cấp lại có giá trị quốc tế. Giả sử không đủ điều kiện đi nước ngoài vẫn có thể học tại Việt Nam để nhận bằng của trường đối tác. Điều này giúp sinh viên tiết kiệm chi phí rất nhiều so với đi du học. Ngoài ra, học phí hợp lý chứ không cao như nhiều người tưởng tượng về một chương trình quốc tế.”

Những tưởng giấc mơ du học sẽ cứ thế mà dần dần trở thành hiện thực khi trở thành sinh viên chương trình UPMF, cô tân sinh viên Phạm Kim Cương vô tình “ngủ quên trên chiến thắng”.  Sau hai năm đầu tiên, vì không tập trung, kết quả học tập của Phạm Kim Cương không được như mong muốn, thậm chí, em đã suýt chút nữa bị tạm ngừng học tập do nợ môn. Xác định “tầm nghiêm trọng của vấn đề”, và rất có thể “giấc mơ du học” sẽ tam biến mãi mãi, Kim Cương nghiêm túc xem xét lại bản thân và phương pháp học tập. Được sự chỉ bảo của những người đi trước, bằng sự cố gắng và quyết tâm, em đã lấy lại cân bằng và từ đó bắt đầu vào việc học chuyên môn, ngoại ngữ. “Em rất thích một câu, đại ý là: trong đời mỗi người, ai cũng có những thất bại. Nhưng nếu bạn vấp ngã ở đâu, thì hãy bắt đầu lại từ đó. Và hãy nhớ, có ba từ có thể giải thoát bạn ra khỏi các cuộc đấu tranh trong quá khứ và dẫn đường cho bạn về phía trước, đó là “Từ bây giờ…” – Kim Cương chia sẻ.

Phạm Kim Cương (Thứ 3 từ trái sang) và các bạn cùng lớp trong một buổi dã ngoại

Phạm Kim Cương (Thứ 3 từ trái sang) và các bạn cùng lớp trong một buổi dã ngoại

Từ số “0” đến DELF B2 và học bổng du học Pháp

Phạm Kim Cương cho biết, em sử dụng thành thạo tiếng Anh, đã từng làm việc tại Phòng Thương mại Mỹ, nhưng em lại chọn một chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp và coi đó như một thử thách. Giống như tất cả các bạn sinh viên chương trình UPMF, Phạm Kim Cương học tiếng Pháp từ những chữ cái đầu tiên. Lợi thế của Kim Cương khi học tại Chương trình UPMF là được học một số môn chuyên môn bằng tiếng Pháp, được học tiếng Pháp tăng cường. Đặc biệt việc học tập và tiếp xúc với các chuyên gia người Pháp sang giảng dạy tại chương trình này đã giúp em hình thành và hoàn thiện phản xạ giao tiếp, tư duy ngôn ngữ, đồng thời rèn luyện được cách học tập, nghiên cứu chủ động, sáng tạo. Bên cạnh đó, em tích cực tham gia những hoat động do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức, vừa có cơ hội để tích luỹ kinh nghiệm, vừa để “luyện tiếng Pháp”. Ngoài việc học trên lớp, để thực hiện ước mơ sang Pháp học, đã có những thời điểm mà tối nào Kim Cương cũng phải đi hàng chục cây số để học tiếng và luyện thi lấy bằng DEFL B1. Để tiếp tục thi lên bằng DELF B2, em đã cố gắng không ngừng nghỉ, quyết tâm thực hiện mục tiêu đề ra. Cuối cùng, em đã chạm tay vào được tấm bằng DELF B2 lấp lánh.

“Nếu là dân học tiếng Pháp, chắc hẳn ai cũng biết, để đạt được DELF B2 khó tới cỡ nào.  Chứng chỉ tiếng Pháp cơ sở DELF (Diplôme d’études en langue française) là một hệ thống chứng chỉ kiểm tra khả năng Pháp ngữ của những người sử dụng tiếng Pháp không phải là tiếng mẹ đẻ. Bài thi DELF gồm 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết, được điều hành bởi Trung tâm Sư phạm Quốc tế CIEP trực thuộc Bộ Giáo dục Pháp. DELF bao gồm bốn chứng chỉ tương ứng với bốn cấp độ đầu tiên của Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu – CEFR:  A1, A2, B1 và B2. Văn bằng này được tất cả các nước thuộc Liên minh Châu Âu công nhận và là “một tấm thẻ thông hành tiện lợi” cho những người muốn học tại các trường ĐH tại Châu Âu.” – Kim Cương vui vẻ nói.

Văn bằng DELF - DALF

Văn bằng DELF – DALF

Đúng như lời em nói, nhờ có tấm thẻ thông hành DELF B2, nhiều cơ hội đã mở ra với em. Trong đó, vui mừng nhất là em đã được nhận học bổng An sinh Xã hội của Đại sứ quán pháp. Khi được hỏi bí quyết dẫn đến những thành công liên tiếp ấy, Phạm Kim Cương nói: “Em không có bí quyết gì, chỉ đặt ra quyết tâm và nỗ lực để thực hiện mục tiêu đã đặt ra. Em lên kế hoạch cho việc du học và dành nhiều thời gian nghiên cứu, thực hiện từng bước cần thiết cho quy trình và may mắn được nhiều trường bên Pháp cùng nhận. Em nghĩ yếu tố quan trọng nhất để thành công chính là lòng quyết tâm”.

Cô sinh viên giản dị mà mạnh mẽ Phạm Kim Cương đang hoàn tất những thủ tục cần thiết để cuối tháng 8 lên đường sang Pháp du học. Hai năm tới, em sẽ theo học ngành Quản trị Doanh nghiệp tại trường Đại học mang tên “Thành phố của các vị vua” – Université de Reims. Chúc Kim Cương sẽ thực hiện được ước mơ làm việc trong môi trường quốc tế sau khi hoàn thành chương trình Thạc sỹ và chinh phục được những đỉnh cao khác trong bể rộng tri thức.

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia Việt Nam và CH Pháp, sau một thời gian đàm phán và trao đổi tích cực, ngày 28.4.2016 PGS. Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và Bà Eva Nguyễn Bình – Tham tán Hợp tác và Hoạt động văn hoá, Đại sứ quán (ĐSQ) Pháp tại Việt Nam đã ký kết thoả thuận hơp tác quan trọng nhằm mang đến cho sinh viên Bách Khoa những thông tin về Văn hoá và Giáo dục Đại học.

Theo đó, hàng năm, ĐSQ Pháp tại Việt Nam sẽ dành cho sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội nhiều suất học bổng hấp dẫn. Cụ thể: ĐSQ Pháp sẽ cấp học bổng an sinh xã hội của Chính phủ Pháp cho sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội với thời hạn là 12 tháng cho đề tài học tập/nghiên cứu của mình tại Pháp. 

Ngoài ra, ĐSQ Pháp cũng sẽ hỗ trợ tối đa 10 suất học bổng mỗi năm cho sinh viên.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *