Cán bộ Đoàn – Những ước mơ của tôi

logo

Tôi là sinh viên năm cuối, đã hơn 3 năm kể từ khi ước mơ trở thành sự thật, lúc tôi trở thành một “Cán bộ Đoàn” của Viện Đào tạo Quốc tế – Đại học Bách Khoa Hà Nội. Nhiều người nói với tôi về những người làm công tác Đoàn rất quan cách, luôn thích “chỉ tay năm ngón”. Lại cũng có những người đến với Đoàn chỉ vì chức vụ, vì những khoản hỗ trợ vật chất mà nhà trường ưu ái dành cho người cán bộ Đoàn. Những lời nhận định đó khiến tôi suy nghĩ nhiều. Trong một tổ chức, sẽ có người này, người kia nhưng làm thế nào để số người biết sống đẹp, có ước mơ hoài bãi lớn phải nhiều hơn số người ích kỷ, hẹp hòi. Dễ là lúc chúng ta biết nhìn nhận vấn đề, khó là khi chúng ta tự mãn với nhiều điều đã làm mà cho rằng bản thân mình là hoàn hảo.

Từ khi được mọi người tin tưởng giao cho trọng trách với tên gọi “Cán bộ Đoàn” , tôi cảm thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Chính công tác đoàn đã đem đến cho tôi động lực để học tập và công tác tốt hơn. Chính vì lẽ đó, tôi luôn mong muốn làm một điều gì đó cho bạn bè của mình. Nhưng giá như tôi đủ “tâm lý” để hiểu được các bạn đang nghĩ gì, giá như tôi có nhiều thời gian hơn để tham gia hoạt động… để mỗi hoạt động không còn có những hạt sạn nhỏ? Và uớc mơ thứ hai tôi (tôi tin rằng đó cũng là mong ước của bất kì người cán bộ Đoàn chân chính nào): Đó chính là sự hợp tác, đoàn kết của các bạn thanh niên với “thủ lĩnh” của mình. Bởi điều cốt lõi làm nên sức mạnh của tổ chức Đoàn cũng chính là đây! Dễ là khi mỗi người biết xóa sạch chủ nghĩa cá nhân, còn khó là khi chúng ta cứ giữ mãi thành kiến của mình mà không góp tay xây dựng để mọi việc trở nên tốt đẹp hơn.

Bạn biết không, mùa xuân đẹp bởi mùa xuân là mùa khởi đầu một năm mới, là mùa tiết trời dễ chịu nhất trong năm. Nhưng mùa xuân trong tôi còn đẹp bởi trong xuân có ngày sinh nhật của Đoàn thanh niên. Đoàn đã ở bên tôi, cùng tôi trải nghiệm những bài học đầu tiên khi vào đời. Ngạn ngữ Anh có một câu rất hay:” Muốn giúp một người, ta đừng nên cho họ con cá mà hãy chỉ cho họ cách câu cá”. Ở Viện Đào tạo Quốc tế chúng tôi, tổ chức thành công một chương trình là niềm hạnh phúc của người cán bộ Đoàn, nhưng hướng dẫn các bạn đoàn viên tổ chức sự kiện thành công sẽ là một điều ý nghĩa hơn nữa. Dễ là khi chúng ta quyết tâm thực hiện, còn khó là khi chúng ta vẫn để nó mãi là ý tưởng trên giấy.

Thế đấy, giữ lửa và truyền lửa, một nhiệm vụ không hề được quy định trong “Điều lệ Đoàn”, nhưng cũng như bao người đồng chí khác, tôi luôn mong muốn ngọn lửa của Đoàn sẽ cháy mãi. Vậy thì, ngọn lửa đó sẽ phải được tiếp tục duy trì và cháy sáng. Một Đoàn viên không làm nên sự vững mạnh của tổ chức Đoàn. Nhưng mỗi Đoàn viên – bất kể có phải cán bộ Đoàn hay không – đều nên là một ánh lửa rực sáng. Năm sau là kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí minh, ước mơ của tôi hôm nay là chúng ta hãy cùng nhau thắp lên ngọn lửa của lòng nhiệt huyết, thắp lên ước mơ của tuổi trẻ Việt Nam dù bạn có là Đoàn viên hay không, dù bạn không là cán bộ Đoàn đi chăng nữa! Dễ là khi mỗi người chúng ta góp một tay hành động, khó là khi chúng ta nghĩ rằng điều này không phải là bổn phận của chúng ta.

Trên đây, là những điều tôi ước ao nhưng những điều ước đó là để thực hiện một ước mơ thứ năm lớn lao nhất của tôi cho tổ chức Đoàn: Tôi mong muốn cùng các bạn Thanh niên, cùng bạn bè tôi, cùng những người cán bộ Đoàn ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam chung tay xây dựng nên một tổ chức Đoàn vững mạnh, mãi là người bạn đồng hành cùng thanh niên. Dễ là khi bạn đọc bài viết này và liên hệ với tôi để cùng chia sẽ những ý tưởng, khó là khi đọc xong rồi bạn lại quên bài viết này đi ngay. Bạn có cùng chúng tôi thực hiện ước mơ và hoài bão to lớn này không, hỡi các bạn đoàn viên thanh niên…?

 Đoàn Đại biểu Viện Đào tạo Quốc tế IMG_0960

398849_403098759724033_997546760_n 555445_405944619439447_1321755291_n 576081_387485121285397_822002699_n 544428_384139491619960_1521360666_n IMG_0418 SAM_0191
kaka (20) 11. Dai hoi dai bieu Lien chi doan SIE 2012 - 2014

 Vi giang duong than yeu 1

 

Nguyễn Trung Đức – UPMF08

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *