Cảm nhận về ngày khai giảng của Viện Đào tạo Quốc tế – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Thấp thoáng trong đầu tôi bây giờ là ca từ và giai điệu của bài hát “ ngày dầu tiên đi học”. Nó gợi lại cho tôi bao nhiêu cảm xúc, suy nghĩ về ngày khai giảng – ngày đầu tiên của năm học mới. Tôi đã từng tham gia rất nhiều buổi lễ khai giảng, nhưng hình như chưa bao giờ tôi hết bỡ ngỡ, xao xuyến mỗi khi cái ngày đó đến.

Mười hai năm trôi qua, mười hai lần tôi được dự lễ buổi lễ khai giảng, cũng giống như các bạn khác, tôi luôn háo hức chờ đón. Tôi còn nhớ cứ mỗi lần như vậy tôi lại đặt ra cho mình một mục tiêu để phấn đấu. Và hôm nay, một lần nữa tôi lại được dự buổi lễ khai giảng tại một trường đại học, nơi mà tôi đã từng khao khát, cố gắng, nỗ lực để được bước chân vào. Buổi lễ đã diễn ra rất thành công và sôi nổi. Ai nấy cũng đều phấn khởi và hiện rõ trên  khuôn mặt của mỗi người là những nụ cười thật tươi, nụ cười chứa đựng biết bao niềm tin và hi vọng về một tương lai tốt đẹp.

Là tân sinh viên của Viện Đào tạo Quốc tế – Trường Đại Học Bách Khoa  Hà Nội, hôm nay được dự lễ một buổi lễ khai giảng thật sự rất công phu, hoành tráng và không thiếu sự  nghiêm túc. Lúc đầu, tôi có cảm giác hơi lạ lẫm bởi vì thực sự chưa bao giờ tôi được dự một buổi lễ tổ chức trong một hội trường lớn như vậy. Tham gia buổi lễ của chúng tôi có sự góp mặt của thầy giáo PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương – Phó hiệu trưởng nhà trường, cô TS. Nguyễn Thị Phương Mai – Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, thầy Trần Quang Khải – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế và các thầy cô giáo khác. Điều làm tôi ấn tượng nhất là lời phát biểu của cô Nguyễn Thị Phương Mai, thật sự, cô đã giúp tôi tháo gỡ được những thắc mắc của bản thân. Tôi không thể nhớ hết những lời cô nói, nhưng thông điệp mà cô muốn gửi tới chúng tôi là: “không ai là không có khả năng làm những gì mà mình đã đặt ra bởi lẽ tương lai nằm gọn trong lòng bàn tay của mỗi người, chỉ cần chúng ta cố gắng học hỏi và phát huy không ngừng thì chắc chắn những mục tiêu mà mình đặt ra sẽ luôn thành công”. Lúc đầu, khi mới bước chân vào ngôi nhà chung SIE, tôi luôn đặt ra cho mình câu hỏi tương lai của mình sẽ ra sao? Tôi sợ sự thất bại, sợ mình không theo kịp mọi người, sợ trình độ ngoại ngữ của mình kém hơn những bạn khác. Suy nghĩ đó cứ ám ảnh tôi mãi nhưng sau khi nghe được lời chia sẻ  của cô tôi đã mạnh mẽ và có những suy nghĩ tích cực hơn, không có thất bại thì làm sao có thành công đúng không các bạn? “Thành công” và “ Thất bại” hai chữ đó tưởng chừng đối lập nhau nhưng thực  chất đó lại là nguyên lý của cuộc sống. Hãy luôn nghĩ rằng: “thất bại ngày hôm nay chỉ là một bước lùi để chúng ta cố gắng và tiến hai bước mà thôi. Tại sao chứ? Ngôi nhà SIE chính là một môi trường tốt giúp chúng ta vươn lên trong học tập bày tỏ những ước mơ hoài bão, là nơi để chúng ta vui chơi. Thật sự, tôi rất tự hào và hạnh phúc khi mình là một thành viên của Viện Đào tạo Quốc tế – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đây chính la nơi giúp tôi thực hiên ước mơ của mình. Xuất  thân trong một gia đình nông dân nghèo, ôm ấp trong lòng biết bao hoài bão, bao mơ ước đổi đời. Tôi luôn tự nhủ rằng “mình phải luôn cố gắng, phấn đấu để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ, thầy cô. Bởi vì đằng sau chúng tôi chính là sự tiếp sức, động viên của đội ngũ giảng viên có chất lượng trong Viện – các thầy các cô chính là người lái đò đưa chúng tôi qua sông đến những miền tri thức mới lạ vừa là những tấm gương sáng cho chúng tôi noi theo và học tập.

Và một ấn tượng nữa, đó là khi bạn Quỳnh Anh – VUW11 đại diện các bạn tân sinh viên phát biểu cảm nghĩ. Chúng tôi đã đồng thanh hô to khẩu hiệu “Tự hào là sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội”. Nó càng giúp tôi vững tin hơn vào con đường mà mình đã chọn. tôi hứa sẽ cố gắng hết sức để xứng đáng là sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, xứng đáng với công nuôi dưỡng của bố mẹ và sự ân cần dạy dỗ của các thầy cô giáo.

Trong buổi lễ, không thể thiếu mục chào cờ, quốc ca, bên cạnh đó chúng tôi được nghe những bài hát truyền thống của trường của Viện như liên khúc Bách Khoa yêu thương – Ngôi sao dẫn đường. Hơn thế nữa là sự thể hiện xuất sắc những ca khúc nước  ngoài  của các anh chị khóa trước biểu diễn. Nó cho thấy sự thành thạo ngoại ngữ, sự năng động của sinh viên SIE. Sau đó là đến mục trao phần thưởng cho những sinh viên dạt thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua. Nhìn thấy các anh chị ấy được đứng trên bục vinh quang, nhận hoa, nhận quà tôi cũng thầm ước mình cũng được như vậy vào một ngày không xa và nhất định  tôi sẽ làm được.

Tôi thật sự vui mừng và tự hào khi mình là một thành viên của Viện Đào tạo Quốc tế – môi trường giúp tôi hoàn thiện được bản thân mình. Tôi tin rằng không phải chỉ riêng tôi mà tất cả những bạn sinh viên khác cùng có chung suy nghĩ như vậy. Điều cuối cùng tôi muốn nói là tôi yêu ngôi nhà chung SIE rất nhiều.

HỒ THỊ THU  – LỚP:VUW11

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *