Cảm nhận về chương trình “Cốc trà đá vì cộng đồng”

Trà đá có lẽ không còn là khái niệm quá xa lạ với sinh viên chúng ta. Nếu ngoài đời thường, nó chỉ là một thứ đồ uống giải khát đơn giản, giá cả phù hợp với túi tiền của sinh viên thì trong trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nó còn mang một ý nghĩa khác gắn liền với một chương trình có tên là “Cốc trà đá vì cộng đồng”. Chương trình xuất phát được lấy ý tưởng từ phong trào Nhường cơm sẻ áo mà Bác Hồ kêu gọi vào năm 1945- khi đồng bào cả nước phải trải qua nạn đói lịch sủ khiến hơn hai triệu người dân chết: “Tôi xin đề nghị với đồng bào cả nước và tôi xin thực hành trước, cứ mười ngày nhịn ăn một bữa, một tháng nhịn ba mươi bữa. Đem gạo đó để cứu dân nghèo”. Hưởng ứng phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức chủ tịch Hồ Chí Minh trường đại học Bách khoa Hà Nội đã xây dựng quỹ “ Tuổi trẻ Bách Khoa nhân ái”- chương trình “ Cốc trà đá vì cộng đồng”.

Đối tượng mà chương trình này hướng tới không chỉ là toàn bộ sinh viên và cán bộ trong trường Đại học Bách Khoa Hà Nội mà còn hướng tới những tổ chức, tấm lòng hảo tâm ở mọi miền đất nước.

Dưới sự chỉ đạo của đơn vị tổ chức – Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trường đại học Bách khoa Hà Nội, đơn vị thực hiện không ai khác là các bạn tình nguyện viên đến từ các đội Sinh viên tình nguyện đến từ các khoa viện trong trường ĐHBK Hà Nội.

Vậy thì mục đích mà chương trình muốn hướng tới là gì? Mục đích của chương trình không đơn thuần là từ thiện. Số tiền mà quỹ “Tuổi trẻ Bách khoa nhân ái” quyên góp được sau mỗi chương trình sẽ được sử dụng để phục vụ ba mục đích chính sau: Thứ nhất là hỗ trợ chính các bạn sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn, có tinh thần vượt khó ngay tron chính trường đại học Bách khoa ; thư hai là dùng để ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt; hay nó còn góp một phần trong việc giúp đỡ các gia đình chính sách, các cụ già , trẻ nhỏ gặp hoàn cảnh khó khăn… của các hoạt động tình nguyện. Ngoài ra chương trình còn hướng tới một mục đích đậm chất nhân văn là tạo ra một nếp sống văn minh cho học sinh vầ sinh viên trong trường.

Đồng thời, chương trình cũng mang lại khá nhiều ý nghĩa. Đầu tiên, nó chính là nơi để các bạn sinh viên có thể chia sẻ những thứ nhỏ bé và thường ngày nhất của mình để cùng chung tay xây dựng một cộng đồng.Ngoài ra đó còn là một sợi dây liên kết các sinh viên Bách khoa tới gần hơn nữa đến các hoạt động tình nguyện và từ thiện. Mặt khác nó cũng bao hàm cả mục đích cuối cùng mà chương trình hướng tới như đã nói ở trên. Đó là tạo dựng được một nếp sống văn minh nơi môi trường đại học của các cho các bạn sinh viên cũng như cán bộ trong trường.

Vào mỗi thứ năm hàng tuần, bạn đi học đi chơi hay đi đâu đó qua trường đại học Bách khoa, bạn có thể bắt gặp chương trình ở một số điểm như trước sảnh D3, sảnh D7 –D9 sảnh D4, trước cổng kí túc xá B8… Mỗi tuần mỗi sinh viên Bách khoa sẽ tiết kiệm một cốc trà đá-tương đương 1000 đồng để ủng hộ và xây dựng quỹ Tuổi trẻ Bách khoa nhân ái. Đó chính là hình thức thể hiện của chương trình.

Chương trình bao gồm một số hoạt động như: đặt hòm tiết kiệm tại các sảnh- nơi diễn ra chương trình. Chương trình diễn ra vào thứ năm hành tuần từ 7h30 đến 17h30. Hoạt động tiếp theo là xây dựng những quyền lợi gắn bó với sinh viên, tạo ra một nếp sống văn minh và một niềm vui nho nhỏ khi tham gia chương trình, gồm có: thứ nhất là để lại thông tin cá nhân và số cốc trà đá đã tiết kiệm, như là một cách trân trọng những điều người tham gia đã làm và là cách công khai minh bạch cho quỹ. Thứ hai là yêu cầu bài hát và lời nhắn nhủ  chương trình radio đồng hành “ Cool hot and you show” phát ở kí túc xá vào tuần thứ hai của tháng, sáng và  chiều thứ tư. Chương trình diễn ra vào thứ năm hành tuần từ 7h30 đến 17h30 ,đặc biệt sẽ được phát ở radio do Ban tuyên truyền thực hiện.Đồng thời bạn có thể ghi lại những lời yêu thương mong ước lên “lá trà đá” và gắn lên “cây trà đá”, biểu tượng của chương trình.Ngoài ra chương trình còn tạo được sân chơi cho các bạn sinh viên , các đội tình nguyện bạn.Và cuối cùng là tổ chức một số hoạt động trong các sự kiện lớn như: giải những cốc trà đá miễn phí tới người tham gia,đạp xe tuyên truyền, tặng quà lưu niệm…

Tất cả những điều đó đã làm nên một chương trình đầy ý nghĩa- chương trình “Cốc trà đá vì cộng đồng”.Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không tham gia, hãy cùng nhau xây dựng cộng đồng vì một tương lai tươi sáng.

Sinh viên Nguyễn Thu Hương – Lớp A2.1

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *