Buổi định hướng và phát động hoạt động sinh viên Nghiên cứu khoa học năm học 2012 – 2013

Được sự cho phép và chỉ đạo của Ban lãnh đạo Viện Đào tạo Quốc tế, thứ năm vừa qua, ngày 15/11/2012, tại phòng hội thảo 206-D7, ĐHBK Hà Nội, BCH Liên chi đoàn – Liên chi hội sinh viên SIE đã tiến hành tổ chức buổi gặp mặt, trao đổi, định hướng và phát động phong trào hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2012 – 2013. Buổi gặp mặt thu hút sự tham gia của đông đảo các đối tượng sinh viên trong toàn Viện, đặc biệt là các bạn sinh viên khóa 8 đến từ các khối chương trình. Đây không chỉ là thời điểm để Liên chi đoàn – Liên chi hội Sinh viên phát động phong trào sinh viên làm nghiên cứu khoa học mà còn là cơ hội quý giá để thắp lên ngọn lửa đam mê NCKH đang ấp ủ và cháy dần trong nhiều tầng lớp bộ phận sinh viên với sựa chia sẻ, giao lưu với các thầy cô giáo, các anh chị là cựu sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế đã có rất nhiều kinh nghiệm trong hoạt động học tập và NCKH trước đây.

Đến dự buổi định hướng có sự góp mặt của TS. Nguyễn Thị Phương Mai – Viện trưởng, TS. Lê Hồng Hải – Phó Viện trưởng và các thầy cô, cán bộ của Viện. Về phía Hội Cựu Sinh viên có anh Khổng Minh – Giảng viên trường ĐH Công Nghiệp Hà Nội, cựu sinh viên lớp UHG03, Viện ĐTQT; anh Ngô Trọng Tuấn – Giảng viên trường ĐH Điện Lực Hà Nội, cựu sinh viên lớp NCU07; Đ/c Nguyễn Văn Tánh – Bí thư Liên chi đoàn, Đ/c Lê Anh Quân – Liên chi hội trưởng.

Mở đầu chương trình, Đ/c Lê  Anh Quân – Phó Bí thư Liên chi đoàn, Liên chi hội trưởng lên tổng kết một số kết quả hoạt động SVNCKH những năm qua với những thành tích ấn tượng của các thế hệ sinh viên SIE đã làm được trong các lĩnh vực cả kỹ thuật lẫn kinh tế, xã hội và đặc biệt là thành quả về các cuộc thi Olympic ngoại ngữ. Tiếp sau đó, đồng chí Nguyễn Việt Tiến – UVTVLCĐ, Trưởng ban Học tập & NCKH, trình bày kế hoạch dự kiến và phổ biến cách thức tham gia nghiên cứu khoa học của trường ĐHBK Hà Nội năm học 201 2 – 2013 với sự lắng nghe chăm chú của các bạn sinh viên.

Đến dự và chia sẻ với buổi gặp mặt này, cô Viện trưởng có những chia sẻ hết sức gần gũi, thực tế và những lời động viên về hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học tại trường, tại Viện, sự tạo điều kiện hỗ trợ tối đa của Viện về những ý tưởng, công trình mà các bạn sinh viên đề xuất thực thi. Những câu hỏi của các bạn sinh viên được cô giải đáp một cách thỏa đáng, phù hợp với tâm tư nguyện vọng và giải tỏa được sự bối rối trong việc tham gia NCKH. Cùng với đó, sự tham gia của TS. Lê Hồng Hải cũng đưa đến cho các bạn sinh viên những niềm tin, sự mạnh dạn trong việc định hướng nghiên cứu theo khối ngành kinh tế và quản lý, những lo ngại về việc nghiên cứu ở lĩnh vực này được tháo gỡ nhanh chóng.

Buổi gặp mặt khí thế hơn, thu hút hơn nữa với sự tham gia chia sẻ và những câu chuyện rất thực, rất sinh viên của các anh chị là cựu sinh viên đã đến với chương trình, những tâm huyết, đam mê, những ý tưởng dường như không bao giờ nguôi trong lòng các anh chị càng làm cho các thế hệ sinh viên hiện tại cảm thấy vững tâm hơn, chững chạc hơn trong nhận thức và hành động, hóa ra NCKH nó rất giản dị, nó rất thực tế với cuộc sống chứ không có gì xa lạ, không gì là quá cao siêu, xa vời. Chính những câu chuyện, sự sẻ chia chân thật và ngập tràn cảm xúc đó của các anh chị làm cho buổi gặp mặt càng thêm gần gũi hơn, ấm cúng hơn và càng làm tăng cao hơn nữa những quyết tâm chinh phục những đỉnh cao khoa học, vận dụng kiến thức sách vở vào thực tế cuộc sống.

Bên cạnh phong trào sinh viên với hoạt động nghiên cứu khoa học, cuộc thi Olimpic ngoại ngữ cho sinh viên, đối với sinh viên SIE thì ngoại ngữ luôn là một thế mạnh, và thực tế cũng đã chứng minh bằng những thành tích rất cao mà sinh viên SIE đã đạt được, chính bởi vậy kì thi Olimpic ngoại ngữ lần này chính là cơ hôi để sinh viên Viện ĐTQT khẳng định thế mạnh đó.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi lại trong buổi hội nghị:

Tiết mục văn nghệ chào mừng do các bạn SV SIE dàn dựng và biểu diễn

Đ/c Lê Anh Quân – Phó Bí thư LCĐ, Liên chi hội trưởng trình bày báo cáo kết quả hoạt động SVNCKH những năm qua

 Đ/c Nguyễn Việt Tiến – UVTV LCĐ, trưởng ban học tập phổ biến kế hoạch hoạt động SVNCKH và thi Olympic trường ĐHBK Hà Nội, năm học 2012-2013

 TS. Nguyễn Thị Phương Mai – Viện trưởng phát biểu về hoạt động NCKH là một truyền thống của sinh viên Bách khoa

TS. Lê Hồng Hải – Phó Viện trưởng chia sẻ những kinh nghiệm, phát biểu chỉ đạo, định hướng trong hoạt động SVNCKH về lĩnh vực kinh tế

Cựu sinh viên Khổng Minh hiện đang là giảng viên trường đại học Công nghiệp Hà Nội và câu chuyện về một thời sinh viên ăn ngủ cùng Robocon, những chia sẻ trong hoạt động SVNCKH

 Cựu sinh viên Ngô Trọng Tuấn , hiện tại là Giảng viên trường ĐH Điện Lực, với những chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động NCKH của mình trước đây

Sinh viên đặt câu hỏi về các lĩnh vực, những vấn đề trong việc tham gia nghiên cứu khoa học

Sinh viên tham dự với tinh thần nghiêm túc học hỏi

Sự chăm chú lắng nghe, theo dõi và tích cực phát biểu trong hội nghị

Khoa học đã từ lâu trở thành chìa khóa cho sự phát triển của mỗi một quốc gia dân tộc, không chỉ là khoa học trong lĩnh vực kĩ thuật mà còn trong nhiều những lĩnh vực khác như Kinh tế, Quản lí…rất cần sự chung tay vào cuộc của nhiều tầng lớp trong xã hội mà học sinh sinh viên là một thành phần không thể thiếu. Để thực hiện một đề tài NCKH thành công thì thực sự rất cần hai yếu tố, thứ nhất là sự mới mẻ cũng như tính ứng dụng của đề tài đó với thực tiễn, và thứ hai không thể thiếu đó là niềm đam mê bởi chi khi có một lòng say mê máu lửa thì bạn mới có thể bỏ qua những khó khăn vất vả để tiếp tục hoàn thiện đề tài đó. Tham gia hoạt động NCKH chính là cơ hôi để sinh viên Bách khoa nói riêng và sinh viên cả nước nói chung rèn luyện kĩ năng, trí tuệ và kiến thức của mình, góp phần cống hiến nó cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động thường niên của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Trong những năm qua, hoạt động này đã được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của đông đảo sinh viên dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo và đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Năm học 2012-2013, nhà trường dự kiến kế hoạch tổ chức triển khai hoạt động sinh viên NCKH như sau:I. Kế hoạch triển khai Tuần sinh viên NCKH trường ĐHBK Hà Nội lần thứ 30:

 • Từ tuần 1 (13/08/2012) đến hết tuần (28/04/2013)

–     Đơn vị tổ chức giới thiệu các đề tài, các hướng nghiên cứu cho sinh viên có nguyện vọng tham gia NCKH.

–     Lập danh sách sinh viên/nhóm sinh viên và đề tài dự kiến thực hiện (căn cứ vào đơn đăng ký tham gia của sinh viên).

–     Sinh viên tiến hành nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo.

 • Tuần 38 (Từ 02 – 04/05/2013)
        Sinh viên nộp báo cáo tại các Bộ môn.
 • Tuần 39 (Từ 06 – 11/05/2013)
        Tổ chức Hội nghị sinh viên NCKH tại các Bộ môn.
 • Tuần 40 (Từ 13 – 18/05/2013)
        Tổ chức Hội nghị sinh viên NCKH cấp Khoa, Viện và triển lãm sản phẩm    nghiên cứu khoa học của sinh viên.
 • Tuần 41 (Từ 20 – 25/05/2013)
        Hội đồng xét giải sinh viên NCKH cấp Trường và xét chọn công trình gửi dự          thi giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam năm 2013.
 • Tuần 42 (Từ 27 – 31/05/2013)
        Tổng kết và trao giải thưởng.

II. Các hoạt động nghiên cứu khoa học khác:

            Nhà trường sẽ tiếp tục hỗ trợ bằng nhiều hình thức việc tổ chức các hoạt động NCKH khác của sinh viên như thi Olympic hay các cuộc thi khoa học kỹ thuật khác… Các đơn vị cần có kế hoạch và đề xuất cụ thể với nhà trường.

Các nhóm SVNCKH đăng ký đề tài với thầy cô giáo hướng dẫn, sau đó gửi bản đăng ký đề tài về email: dtn.hsv@sie.edu.vn trước ngày 30/12/2012 để BCH LCĐ – LCHSV tổng hợp thông tin báo cáo Lãnh đạo Viện chỉ đạo kịp thời và có kế hoạch thành lập hội đồng bảo vệ cho các nhóm đề tài. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ trực tiếp với đồng chí Nguyễn Việt Tiến – UVTV LCĐ, Trưởng ban Học tập – NCKH, SĐT: 090.440.6262.

Ban học tập &NCKH LCĐ – LCHSV SIE

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *