Bông hoa đẹp của Viện Đào tạo Quốc tế

Xinh đẹp, “con nhà khá giả”, học giỏi, ngoan ngoãn,… dường như những từ ấy không mấy khi “song hành” với nhau khi miêu tả về một thanh niên 9X trong thế kỷ XXI. Thế nhưng, ở Trịnh Thị Thu Bích – “hot girl” của Viện Đào tạo Quốc tế, trường đại học Bách Khoa Hà Nội, cô sinh viên năm thứ 4 ngành Quản trị Doanh nghiệp thuộc chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội với ĐH Grenoble Alpes lại hội tụ đầy đủ những điều đó.

Không những xinh xắn, luôn được sinh viên trong Viện SIE ưu ái tặng cho biệt danh “nữ thần”, Bích còn là một sinh viên luôn có thành tích nổi bật trong học tập và nghiên cứu khoa học. Bước vào môi trường mới và vô cùng khó khăn như Bách Khoa, bắt đầu với một thứ ngôn ngữ “mới tinh” là tiếng Pháp, nhưng 6 học kỳ liên tiếp, Bích luôn nhận được các suất khen thưởng của Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế dành cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Không những thế, em còn hai năm liền tham gia vào thi Olympic Ngoại ngữ (môn tiếng Pháp) do trường ĐH Bách Khoa Hà Nội tổ chức và giành được giải Ba, đồng thời tham gia vào nhiều cuộc thi sáng tạo và khởi nghiệp do Nhà trường phát động,….

Bận rộn học hành, Bích vẫn dành thời gian tham gia tích cực vào các hoạt động phong trào do Đoàn thanh niên và Hội sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế phát động, triển khai. Là ủy viên thường vụ BCH Liên chi đoàn SIE, Bích phụ trách mảng học tập và nghiên cứu khoa học, đồng thời, là một trong những thành viên của Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ tiếng Pháp. Bích chia sẻ: “Ngày trước em rất nhút nhát, ít nói, kể từ khi vào học tại Viện Đào tạo Quốc tế, chỉ có một mình ở một môi trường mới, em đã tự học cách thích nghi, tự thay đổi bản thân để tồn tại và phát triển. Nhờ có các hoạt động sôi nổi và môi trường năng động ở Viện SIE mà em đã thay đổi rất nhiều, em tự tin hơn và học thêm được nhiều kỹ năng và kinh nghiệm”.

Điều đáng nói ở cô gái xinh đẹp này, đó là, dù gia đình rất khá giả, nhưng Bích không hề “chảnh”, không hề “ăn chơi” như quan niệm của nhiều người. Vẫn thấy Bích đầy nhiệt huyết với những dự án tình nguyện ở Yên Sơn, Bắc Giang hay Tiếp sức mùa thi, vẫn thấy Bích tất bật ở quán ăn với vai trò “3 trong 1”: phục vụ kiêm thu ngân kiêm pha chế và mức lương 15 nghìn đồng/giờ chỉ đủ chi trả tiền xăng chạy xe từ nhà ở Sóc Sơn đến trường… “Làm thêm giúp em hiểu được giá trị của đồng tiền, biết quý trọng đồng tiền và cảm thấy phải có trách nhiệm với bố mẹ khi hàng ngày đang tiêu những đồng tiền làm từ mồ hôi, công sức của bố mẹ. Từ đó, em nghĩ, đã làm gì phải làm hết mình, đã học phải học đến nơi đến chốn. “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống”. – Bích tâm sự.

Hiện tại, bông hoa xinh đẹp của Viện Đào tạo Quốc tế đang bước vào năm thứ 4, năm quyết định và kết thúc chặng đường đầu tiên trên hành trình lựa chọn “cách sống” và cách khẳng định mình. Dự định của Bích sau khi tốt nghiệp là tiếp tục học lên Thạc sỹ tại trường ĐH Grenoble Alpes và học thật tốt tiếng Pháp. Nhân ngày tôn vinh những người Phụ nữ Việt Nam 20 – 10, chúc cho giấc mơ du học của cô gái xinh đẹp ấy sớm trở thành hiện thực, và sẽ là một bông hoa không chỉ đẹp, mà còn luôn tỏa ngát hương, dù ở bất cứ nơi đâu.

      

“Con nhà người ta”

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *