Bản tin tháng Tư

Tháng 4 có gì đặc biệt?

 

Tháng 4 là tháng của Ngày cá tháng 4.

Tháng 4 là tháng của Hoa loa kèn tinh khôi.

Tháng 4 là tháng của Ngày Thống nhất đất nước.

….

Đối với Bách Khoa, tháng tư là tháng của Một ngày là sinh viên, của những Giải Nhất toàn Đoàn các kỳ thi Olympic Toán học và Vật lý Quốc gia, của Giải vô địch VUG Futsal sinh viên Miền Bắc…

Đối với Viện Đào tạo Quốc tế, tháng tư là tháng của chuyên gia và giao lưu sinh viên quốc tế!

 

Bản tin tổng kết tháng 4 được viết vội vã như chính cái cảm xúc của một tháng giao mùa đem lại. Vừa nghe chưa dứt bài hát “Tháng tư về” của nhạc sỹ Dương Thụ qua giọng hát trong trẻo của Bống – tên cúng cơm của ca sỹ Hồng Nhung –“Tháng tư về, gió hát mùa hè, có những chân trời xanh thế/Mây xa vời, nắng xa vời, con sông xa lững lờ trôi./Nắng nhẹ nhàng, mây trắng nhẹ nhàng, hát giấc mơ xa lắm…” thì đã hết tháng 4.

Tháng 4 khởi đầu với Ngày cá tháng 4

Nói dối là một hiện tượng xã hội xuất hiện từ rất sớm và đa phần gắn liền với những cái xấu, cái ác. Hiện tượng này đã đi vào trong văn học dân gian không chỉ ở ta mà cả ở Tây. Cám trong câu chuyện cổ tích Tấm – Cám với bản chất lười biếng, dối trá đã lừa để đổi lấy rổ cá của Tấm với câu nói dối kinh điển “Chị Tấm ơi, chị Tấm! Đầu chị lấm, chị hụp cho sâu, kẻo về mẹ mắng”. Một ông vua ở phương Đông “nói dối” chư hầu khi đốt nước báo hiệu xâm lăng chỉ để đổi lấy nụ cười người đẹp và cuối cùng chịu cái họa mất nước. Cậu bé chăn cừu ở Phương Tây nói dối dân làng để mua vui và cuối cùng con sói đã đến và ăn thịt cả đàn cừu. Còn rất nhiều câu chuyện liên quan đến hiện tượng nói dối trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại.

Minh họa: Cậu bé chăn cừu

Tuy nhiên, “nói dối” không phải lúc nào cũng mang ý nghĩa tiêu cực. Trong nhiều trường hợp, người ta phải sử dụng lời nói dối để cứu cả đoàn quân đang đói khát bằng “phía trước là rừng mơ” hay sử dụng “lời nói dối nhân đạo” để tạo sức mạnh tinh thần cho những người mắc bệnh hiểm nghèo. Chính vì tính hai mặt của hiện tượng này, mà cả nhân loại đã phải dành cả một ngày 01/4 hàng năm để ghi nhớ và nhắc nhở loài người về nó – hiện tượng nói dối. Có nhiều quan điểm về nguồn gốc ra đời của Ngày cá tháng 4 (01/4). Một trong những quan điểm được thừa nhận rộng rãi là Ngày cá tháng tư bắt nguồn từ nước Pháp từ thế kỷ 16. Người Pháp đón năm mới bắt đầu từ 25 tháng 3 và lễ hội mừng năm mới thường được tổ chức sau đó 1 tuần (tức là rơi vào khoảng 1/4). Vào ngày này, người ta đi lừa mời mọi người đến dự bữa tiệc mừng năm mới không có trong thực tế. Từ đó, ngày 1/4 là “ngày nói dối”. Người Pháp gọi những người bị lừa là Poissons D’Avirl có nghĩa là “những con cá tháng Tư”. Qua thời gian, trò đùa ngày 1/4 trở thành truyền thống ở Pháp và lan truyền từ Pháp sang Anh và đến Scotland trong thế kỷ 18. Người Anh và người Pháp tiếp tục đưa tục lệ nói dối sang các thuộc địa ở Bắc Mỹ. Dần dần, ngày cá tháng tư trở thành ngày lễ hội được nhiều nước bắt chước. Ý nghĩa của ngày cá tháng tư đơn giản là ngày mọi người có thể mang lại tiếng cười sảng khoái cho nhau. Bạn có thể thỏa thích bày trò lừa mọi người, và cũng bị người khác lừa lại, miễn là không gây hại. Ở Anh, người ta gọi những người bị lừa trong ngày 1/4 là “fool” (người ngốc) nên gọi ngày 1/4 là”April Fool Day”. Người dân ở mỗi nước lại sáng tạo ra những trò đùa ngày cá tháng tư riêng và những thông tin giật gân đưa ra vào ngày này dường như được mặc định là thông tin không đúng. Ngày cá tháng Tư cũng chính là một lời nhắc nhở đối với chúng ta trước mỗi vấn đề trong cuộc sống đầy thông tin như hiện nay!

Tấm thiệp cho Ngày Cá Tháng 4.

Tháng 4 với hình ảnh hoa loa kèn tinh khôi (Thùy Hương)

Những bó hoa loa kèn tinh khôi gọi nắng xôn xao đón Hạ về chầm chậm trên khắp nẻo đường của phố phường Hà Nội. Vốn phồn hoa tấp nập, nhưng đôi khi Hà Thành cũng thật bình dị thân quen với những vòng quay xe đạp cọt kẹt thong dong chở đầy muôn loài hoa về qua phố mỗi sớm mai.

“Mùa loa kèn đã rộ. Bừng sắc trắng tinh khôi. Hà Nội chiều oi ả. Em sức sống rạng ngời…”.

Qua tiết hàn thực rồi đến tháng Tư. Năm nào cũng vậy, dường như cứ đến tháng Tư là trong lòng mỗi con người lại cảm nhận được sự vội vã, tất bật hơn. Những tia nắng len lỏi dội qua kẽ lá và bất chợt gặp gánh hoa trắng muốt còn đọng sương sớm, những người phụ nữ gánh hàng hoa từ chợ hoa Quảng Bá, Tây Hồ, rồi chậm rãi qua từng con ngõ nhỏ, rồi tìm chỗ ngồi và người bồn chồn chờ khách.

Khi bầu trời cao vợi, tiếng ve râm ran đâu đó khắp nẻo đường thì loa kèn cũng đến lúc lặng lẽ chia tay, nhường cho sắc tím của bằng lăng ngập tràn, cho phượng vỹ đỏ trời thương nhớ. Bởi nó chỉ thuộc về khắc giao mùa, và cũng bởi, muôn thủa rằng loa kèn chỉ thuộc về tháng Tư!

Thiếu nữ bên hoa. 

Hoa loa kèn và áo dài có lẽ là đạo cụ chụp ảnh được ưa thích nhất những ngày đầu hè của các cô gái có lẽ bởi có sự tương đồng ở vẻ đẹp của những tà áo với những cánh hoa trắng mỏng manh.

Không rực rỡ, cũng chẳng có hương thơm đặc biệt nhưng loa kèn vẫn luôn khiến người ta say đắm, đôi khi phải chơi vội vàng, cắm vội vàng, không mùa hoa qua mất.

Tháng 4 Thống nhất (30/4/1975 – 30/4/2017)

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay!/ Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây/. Sài Gòn ơi!/ Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng”… Đó là những ca từ đầu tiên trong ca khúc “Đất nước trọn niềm vui” của Nhạc sĩ Hoàng Hà. Được viết vào ngày 27/4/1975 và thu thanh sau đó nửa ngày, với âm hưởng tự hào, nghẹn ngào và niềm tin son sắt, bài hát đã trở thành nguồn cổ vũ lớn lao, hối thúc nhịp bước quân hành của đoàn quân chiến thắng. Để rồi vào trưa ngày 30/4/1975 cách đây 42 năm, chiếc xe tăng của quân đội Việt Nam tiến thẳng vào Dinh Độc lập, kết thúc chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn Miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước, non sông thu về một mối, liền một dải từ địa đầu Móng Cái cho tới mũi Cà Mau. Ta vẫn hát lên như thế khi đi qua mấy chục tháng Tư từ năm 1975 cho đến tận hôm nay. Hình ảnh của những lời ca đầy nhiệt huyết khí thế hào hùng vang lên dưới những cánh tay thề với nguyện ước “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” năm nào, đã gợi lại cho thế hệ tiếp sau luôn nhớ về một “tinh thần tháng Tư” bất diệt. Cứ mỗi dịp tháng Tư về, lòng người lại trào dâng niềm vui xúc động, tự hào của Ngày Thống nhất!

Tháng 4 Bách Khoa – Tháng của Một ngày là sinh viên Bách Khoa, của những Giải Nhất toàn Đoàn các kỳ thi Olympic Toán học và Vật lý Quốc gia, của Giải vô địch VUG Futsal sinh viên Miền Bắc…

Là một trường đại học lớn, các hoạt động hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng tại ĐHBK Hà Nội diễn ra nhiều, liên tục, đa dạng về nội dung. Để trong một đoạn văn ngắn có thể khái quát đầy đủ hoạt động của Trường sẽ là rất khó, vì vậy, người viết xin phép được chọn hoạt động tiêu biểu để khắc họa hoạt động của một tháng!

Tháng 4 là tháng mà các bạn sinh viên đang tất bận chuẩn bị cho việc thi cử và đồ án tốt nghiệp. Thông thường, ai đi vào Bách Khoa những ngày này cũng dễ dàng bắt gặp những bạn sinh viên tay ôm vài cuốn sách, đi bộ lên giảng đường, thư viện. Tuy nhiên, sẽ bất ngờ nếu bạn vào Bách Khoa ngày 9/4/2017 – bạn sẽ được gặp một hình ảnh khác, hình ảnh của các bạn học sinh tươi vui trong những bộ đồng phục  cấp III hòa cùng màu áo xanh của sinh viên tình nguyện trong chương trình MỘT NGÀY LÀ SINH VIÊN BÁCH KHOA.

Một ngày là Sinh viên Bách Khoa

Đối với mỗi học sinh cuối cấp THPT, việc lựa chọn ngành học đại học phù hợp nhất với sở trường, nguyện vọng của bản thân và xu hướng việc làm trong tương lai là một quyết định hệ trọng. Theo quy chế tuyển sinh đại học năm 2017, các thí sinh được đăng ký số nguyện vọng ngành học không hạn chế, tuy nhiên chỉ được xét trúng tuyển vào một ngành duy nhất (có thứ  tự ưu tiên cao nhất). Nhằm hỗ trợ các em đi tới một quyết định đúng đắn nhất thông qua trải nghiệm kết hợp với tư vấn chuyên sâu, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức chương trình “MỘT NGÀY LÀ SINH VIÊN BÁCH KHOA” vào 02 ngày 26/3/2017 và 09/4/2017 cho học sinh lớp 12 của các trường THPT thuộc khu vực Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tham dự hoàn toàn miễn phí, đặc biệt các em quan tâm tới lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ, kinh tế – quản lý và ngoại ngữ.

Tham gia chương trình này, các em học sinh được trải nghiệm một ngày như một sinh viên của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: lên giảng đường lớn nghe một giờ giảng do chính thầy Hiệu trưởng trình bày về xu hướng ngành nghề trong thời đại Công nghiệp 4.0, chia nhóm thảo luận về các ngành học và chương trình đào tạo dưới sự hỗ trợ của các giảng viên từ các khoa viện chuyên ngành, trải nghiệm hoạt động của các câu  lạc bộ sinh viên nghiên cứu – sáng tạo tại trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp BKHUP, ăn trưa tại nhà ăn sinh viên, lên phòng thí nghiệm làm việc và trao đổi với giảng viên, tự do thăm quan trường và giao lưu thể thao với học sinh các trường THPT khác tại Sân vận động Bách khoa.

Các bạn học sinh nghe PGS.Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội giảng bài

Học sinh thăm quan phòng thí nghiệm

Học sinh tham gia các hoạt động văn hóa thể thao

Ngoài chương trình “Một ngày là sinh viên”, tháng 4 tại ĐHBK Hà Nội còn có những hoạt động và những thông tin đáng chú ý khác.

Hội trại khối sinh viên năm thứ Nhất: Tuổi trẻ sáng tạo

Ngày 15-16/4, tại khuôn viên Trường ĐHBK Hà Nội, chương trình hội trại thường niên dành cho Khối sinh viên năm thứ Nhất chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo” đã diễn ra sôi động với sự tham gia của hàng ngàn sinh viên. Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động hướng đến Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường ĐHBK Hà Nội khóa XXXIV, nhiệm kỳ 2017 – 2019.

Không gian sinh viên tại Hội trại

Trường ĐHBK Hà Nội đoạt giải Nhất toàn đoàn tại kỳ thi Olympic Toán học toàn quốc 2017.

Ngày 15/4/2017, tại Tuy Hòa (Phú Yên) đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc năm 2017. Trường ĐHBK Hà Nội tham gia thi bảng A có 8 sinh viên đều đoạt giải, trong đó có 01 giải đặc biệt (sinh viên Lê Bá Trường Giang – K61, Lớp Kỹ sư tài năng Công nghệ thông tin đoạt đồng thời hai giải Nhất môn Giải tích và Đại số), 8 giải Nhất, 02 giải Ba và giải Nhất toàn đoàn.

Trường ĐHBK Hà Nội đạt giải Đặc biệt trong kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XX

Diễn ra từ ngày 20/4 đến ngày 23/4/2017 tại trường Đại học Tân Trào (tỉnh Tuyên Quang), đội tuyển Olympic Vật lý sinh viên Trường ĐHBK Hà Nội đã xuất sắc giành giải Đặc biệt trong kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XX với 44 trường đại học tham gia. Đây là năm thứ 6 liên tục, đội tuyển Trường ĐHBK Hà Nội giành giải Nhất toàn đoàn tại các kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc. Các năm 2007, 2012, 2017 đội tuyển của Trường xuất sắc giành giải Đặc biệt.

Thầy và trò Đội tuyển Olympic Vật lý ĐHBK Hà Nội năm 2017

Bách khoa Hà Nội vô địch Giải VUG Futsal miền Bắc

Trải qua 7 trận đấu với 7 chiến thắng tuyệt đối, lần lượt đánh bại các đối thủ mạnh của mùa VUG năm nay như Đại học Thủy Lợi, Đại học Xây dựng… Chiều ngày 22/4, Đội tuyển Futsal sinh viên ĐHBK Hà Nội bước vào trận chung kết và giành chiến thắng 3 – 1 trước đội tuyển của Đại học Giao thông Vận tải sau 40 phút thi đấu hồi hộp và căng thẳng. Với chiến thắng đầy thuyết phục, Bách khoa Hà Nội là đội tuyển đại diện sinh viên các trường khu vực Hà Nội đến với vòng chung kết toàn quốc sẽ diễn ra từ 09-12/5/2017 tại TP Hồ Chí Minh.

Màu sắc fan Bách Khoa

Đội tuyển Futsal sinh viên ĐHBK Hà Nội lên ngôi vô địch

Tháng 4 Viện Đào tạo Quốc tế – Tháng của hoạt động chuyên gia và giao lưu sinh viên quốc tế

Cũng như các đơn vị khác trong trường, tháng 4 tại Viện Đào tạo Quốc tế thật đặc biệt, tháng của những màu sắc quốc tế, tháng của chuyên gia nước ngoài và các hoạt động giao lưu sôi động!

Hoạt động tư vấn tuyển sinh

Tiếp tục chuỗi sự kiện đồng hành với thí sinh tại các trường THPT, đầu tháng 4, Viện Đào tạo Quốc tế đã tham gia hoạt động tư vấn tuyển sinh tại Trường THPT Thăng Long, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hoạt động tư vấn tuyển sinh tại trường THPT Thăng Long

Hoạt động giao lưu với sinh viên quốc tế đến từ Trường Đại học Northampton, Anh Quốc

Trong 4 ngày từ ngày 7/4/2017 đến ngày 11/4/2017, hơn 20 sinh viên quốc tế của ĐH Northampton, Vương quốc Anh đã sang học tập và giao lưu văn hóa tại Viện Đào tạo Quốc tế, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đây là năm thứ 3, trong khuôn khổ hợp tác đào tạo chương trình MBA giữa trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và trường Đại học Northampton, các sinh viên quốc tế đến học tập và giao lưu văn hóa. Tham dự chương trình không chỉ có các sinh viên quốc tế, mà còn có các bạn sinh viên đến từ nhiều viện trong Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đây là cơ hội tốt cho sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế được học tập và chia sẻ văn hóa, kỹ năng trong môi trường quốc tế.

Các bạn sinh viên quốc tế đã được tham gia rất nhiều hoạt động cùng với các sinh viên Việt Nam như thăm qua phố phường Hà Nội, tham gia giao lưu với các bạn học sinh đến với “Một ngày là sinh viên Bách Khoa”, tiếp đến là cùng nhau chuẩn bị ý tưởng, tổ chức chương trình tiệc chia tay vào ngày 11/4/2017. Bốn ngày là một khoảng thời gian không dài nhưng chắc hẳn những tiết học, những kiến thức, những người bạn Việt Nam sẽ trở thành những kỷ niệm khó phai trong lòng bạn bè sinh viên quốc tế.

Tiết học về Văn hóa Việt Nam

Giao lưu học thuật

Chương trình giao lưu tại Tiệc chia tay sinh viên quốc tế

Một ngày là sinh viên Bách Khoa tại Viện Đào tạo Quốc tế

Vào ngày 9/4/2017, tại Viện Đào tạo Quốc tế, trong khuôn khổ chương trình “Một ngày là sinh viên Bách Khoa”, các em học sinh lớp 12 của một số tỉnh thành Miền Bắc đã được nghe giới thiệu về các thông tin tuyển sinh năm 2017 của Viện Đào tạo Quốc tế và tham gia một số hoạt động chung như câu lạc bộ tiếng Anh…

PGS. Atkins Ogungbure, Chuyên gia Đại học Troy sang giảng dạy

PGS. Atkins Ogungbure giảng môn Marketing quốc tế cho sinh viên Troy

Sinh viên VUW học tập với chuyên gia Áo

Ngoài đội ngũ giảng viên từ các trường Đại học đối tác, các giảng viên quốc tế đến giảng dạy tại Viện Đào tạo Quốc tế đến từ các chương trình, dự án quốc tế khác nhau. Đây là cơ hội tốt cho các bạn sinh viên được học tập với giảng viên, chuyên gia nước ngoài. Trong khuôn khổ dự án Eramus Mundus về trao đổi giảng viên, các sinh viên chương trình hợp tác Đào tạo Quốc tế với ĐH Victoria Wellington đã được học tập và tham gia workshop với chuyên gia Denny Seiger, ĐH Graz, Áo.

Chuyên gia Denny Seiger lên lớp chuyên đề về marketing quốc tế cho sinh viên VUW

Một số chia sẻ của các chuyên gia:

“Sinh viên Việt Nam chưa thực sự sôi nổi trong giờ học, còn chưa tự tin. Tuy nhiên, các em lại thể hiện rất tốt trong kĩ năng viết. Kết quả thi rất cao. Ngoài ra, sinh viên Việt Nam cũng rất thân thiện, vui vẻ. Các bạn cần mạnh dạn phát biểu xây dựng bài”

PGS. Atkins Ogungbure, đang giảng dạy tại Khoa Quản trị kinh doanh, ĐH Troy, Phân viện Atlanta, Georgia

“Các bạn sinh viên Việt Nam thông minh, thân thiện. Mặc dù không phải bạn nào cũng tham gia tích cực vào bài giảng, tuy nhiên, đã tham gia thì thật xuất sắc! Các bạn có kiến thức nền tảng tốt, có khả năng phân tích và sáng tạo. Các bạn cần mạnh dạn trao đổi và đặc biệt nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. Rất ấn tượng với sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế”

Chuyên gia Denny Seiger

Cảm nhận của các bạn sinh viên sau khóa  học:

“Thầy Denny là một giảng viên rất nhiệt tình và môn học vô cùng thú vị”

SV Trần Thị Mai Phương, lớp VUW13A

“Thầy giảng nhiệt tình và dễ hiểu. Thầy Denny lấy khá nhiều ví dụ thực tế và truyền đạt kiến thức một cách vui vẻ. Thầy vui tính và dễ gần. Em đã biết thêm được rất nhiều kiến thức bổ ích về marketing từ Thầy. Đây là một khóa học bổ ích. Mong rằng Viện sẽ có nhiều hơn những khóa học như thế này cho sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế. Xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới Thầy Denny. Chúc Thầy có quãng thời gian tươi đẹp tại Việt Nam và chuyến picnic tại Hạ Long thật ý nghĩa”

Sinh viên Phan Thị Hằng Nga, lớp VUW13A

“Thầy Denny rất nhiệt tình, vui tính, giảng bài dễ hiểu, đưa ra nhiều câu hỏi hay. Môn học đúng với chuyên ngành đang học, có ích cho công việc sau này”

Sinh viên Trần Thúy Trinh, lớp VUW13A

“Thầy dạy rất hay, nhiệt tình, vui tính, rất hiểu biết và phát âm rất dễ hiểu”

Sinh viên Nguyễn Khắc Hải, lớp VUW13A

“Thầy rất thân thiện, giảng bài rất dễ hiểu, cuốn hút. Workshop về B2B rất thú vị, em rất thích những ví dụ của Thầy. Em chúc Thầy luôn mạnh khỏe và có những ký ức đẹp về Việt Nam. Mong một ngày được gặp thầy tại đất nước Áo xinh đẹp.”

Sinh viên Hoàng Hải Anh

“Thầy rất nhiệt tình giảng dạy. Thầy phát âm chuẩn, dễ nghe, dễ hiểu”

Sinh viên Mạc Đăng Dung, lớp VUW13B

Trên đây là một số nội dung hoạt động trong tháng 4. Chúng tôi sẽ gặp lại các bạn trong bản tin tổng kết với sắc phượng hồng tháng 5. Chúc toàn thể cán bộ, giảng viên, các bạn học sinh, sinh viên có đợt nghỉ lễ 30 – 4 và 1 – 5 vui vẻ!

Kim Chung (Tổng hợp và biên tập)

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *