Bản lĩnh của Thủ khoa

Mới nhìn Đinh Tú Anh, cô sinh viên năm thứ nhất với dáng người mảnh khảnh, khuôn mặt nữ tính, cử chỉ nhẹ nhàng, ai cũng nghĩ đó ắt hẳn là “dân ngoại ngữ” hay “sư phạm”, không “thoát” đi đâu được. Thế nhưng, ẩn sau vẻ nhu mì và “yểu điệu thục nữ” ấy là bản lĩnh của một thủ khoa khối A năm 2017 ngành Công nghệ Thông tin thuộc chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội với ĐH La Trobe (LTU), Úc.

Đinh Tú Anh – Sinh viên năm thứ nhất (khóa 16) ngành Công nghệ thông tin thuộc chương trình hợp tác với ĐH La Trobe, Úc

Cụ thể, trong năm học 2017 – 2018 vừa qua, Tú Anh có một bảng thành tích học tập đáng nể: Là thủ khoa đầu vào chương trình LTU với số điểm 28 (khối A00), đã có chứng chỉ IELTS 7.5, nhận khen thưởng của Viện Đào tạo Quốc tế dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc (GPA 3,6), đặc biệt, mới đây, Tú Anh vừa được nhận học bổng SAKURA của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Nhật Bản và đã tham gia trải nghiệm 01 tuần tại Xứ sở Hoa anh đào trong khuôn khổ học bổng này.

Tú Anh trải nghiệm tại Nhật Bản trong khuôn khổ học bổng SAKURA

Tú Anh cho biết: “Trong thời gian 01 tuần, em đã được dự những tiết học của các giáo sư người Nhật, người Trung Quốc về nhiều chủ đề thú vị, như: Tổng quan về Khoa học – Kỹ thuật của Nhật Bản, Bitcoin và Tiền tệ Điện tử, Tăng tốc Phần cứng cho bộ mã hóa HEVC, Truyền thông Đa phương tiện, Ứng dụng Kỹ thuật trong Sinh học, … Em còn được tham quan Vườn sinh vật và thực hành viết code, đo độ tuổi của mạch máu, … trong phòng máy của trường đại học Hoisei. Ngoài những giờ học trên trường, em còn được đi tham quan Bảo tàng Khoa học Quốc gia, được tiếp cận với những công nghệ tiên tiến nhất của Nhật Bản, thăm quan chùa Asakusa Kannon và dạo phố Tokyo.”

“Chuyến đi lần này đã mang lại cho em rất nhiều trải nghiệm và ấn tượng về sự hiện đại, văn minh cũng như lối sống của người Nhật. Các tiết học đều rất thú vị, giáo viên và anh chị học sinh của trường Hosei rất gần gũi, thân thiện và giúp đỡ em rất nhiều trong quá trình ở Nhật. Sau chuyến đi, em có thêm được rất nhiều kỉ niệm, như: lần đầu ngắm hoa anh đào, lần đầu ăn wasabi, thậm chí có lúc lạc đường… Đây đều là những kỷ niệm đẹp mà em sẽ không bao giờ quên.” – Tú Anh chia sẻ.

Ngoài học giỏi, Tú Anh còn hát hay, nhảy đẹp và biết chơi nhạc cụ. Lớp phó của khóa 16 chương trình LTU đã từng biểu diễn rất thành công 2 tiết mục hát và nhảy nhóm tại chương trình Đại nhạc hội Chào Tân sinh viên Khóa 16 của Viện Đào tạo Quốc tế

Học bổng SAKURA (“SAKURA Exchange Program in Science” – Chương trình Trao đổi Sinh viên) do Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Nhật Bản cấp cho sinh viên Việt Nam. Mục tiêu của Chương trình là giúp sinh viên Việt Nam có cơ hội tìm hiểu hiện trạng nghiên cứu và phát triển Nhật Bản trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, đồng thời, thúc đẩy sự hợp tác quốc tế, sự hiểu biết giao lưu văn hoá thông qua các dự án thực tế với sinh viên Nhật Bản.  Điều kiện để tham gia xét học bổng SAKURA đó là: Sinh viên ngành kỹ thuật có thành tích học tập xuất sắc và thực sự quan tâm đến việc học tập, làm việc tại Nhật Bản trong tương lai.

Sinh viên nhận học bổng SAKURA sẽ có từ 6 – 10 ngày trải nghiệm tại Nhật Bản, được tham gia các buổi học tiếng Nhật, lắng nghe những bài giảng đặc biệt về các lĩnh vực: khoa học, kỹ thuật, sinh học, hoá học, công nghệ thông tin, dự các hội thảo khoa học, tham quan bảo tàng, viện nghiên cứu… của Nhật Bản.

Toàn bộ chi phí, bao gồm: vé máy bay khứ hồi, chi phí ăn, ở, đi lại tại Nhật Bản sẽ do Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Nhật Bản đài thọ.

Tính đến thời điểm này, Đinh Tú Anh là sinh viên thứ 2 của Viện Đào tạo Quốc tế vinh dự nhận học bổng SAKURA. Năm 2017, 01 suất học bổng này thuộc về sinh viên Phạm Tuấn Hoàng – khóa 11 ngành Kỹ thuật Cơ điện tử thuộc chương trình hợp tác với ĐH Nagaoka (Chương trình NUT), Nhật Bản.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *