Á hậu Đặng Thùy Trang: Muốn mọi người thay đổi cách nhìn

Ngoài việc tham gia các show thời trang, event, quảng cáo và hoạt động từ thiện, Đặng Thùy Trang – Á hậu 2 của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010 do báo Tiền Phong tổ chức vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập của một sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội: Trang vừa tham gia kỳ thi IELTS tại Viện Đào tạo Quốc tế (Điểm đăng ký thi IELTS do IDP ủy thác) và đạt 6.0

Cùng một lúc đảm đương “sứ mệnh” của một Á hậu và một Sinh viên, Trang có thấy “mệt” không?

Trang vẫn còn sung sức lắm! (Cười tươi). Hiện tại, Trang chỉ tham gia một số event và làm từ thiện thôi. Ưu tiên số 1 của mình vẫn là học tập. Tuy nhiên, việc học trên lớp cũng tương đối “nhàn”, cho nên, Trang vẫn còn thời gian rảnh rỗi cho gia đình và đi chơi với bạn bè.

Là sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội – ngôi trường kỹ thuật đầu ngành của đất nước, vậy, nói việc học của bạn “nhàn” thì có hơi chủ quan và tự tin không?

Trang đang theo học chương trình hợp tác đào tạo giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội với ĐH Troy, Hoa Kỳ. Đây là một trong số những chương trình hợp tác đào tạo quốc tế trong khuôn khổ Viện Đào tạo Quốc tế của Nhà trường. Đặc thù chương trình của Trang là học hoàn toàn theo khung chương trình của trường Troy tại Hoa Kỳ nên không thể nói khối lượng kiến thức là “nhẹ” được. Tuy nhiên, giảng viên của TROY có phương pháp giảng dạy rất ưu việt. Sự mạch lạc trong tư duy, sự khoa học trong cách truyền thụ kiến thức của họ đã giúp Trang và các bạn tiếp thu rất nhanh. Tụi mình thường “thuộc bài” ngay trên giảng đường đấy chứ. Thời gian còn lại thì mình nghiên cứu thêm trên thư viện, trên internet, học nhóm…

Mình được biết là chương trình TROY của Đại học Bách Khoa là học hoàn toàn bằng tiếng Anh, đúng không?

Đúng rồi bạn ạ! Khi thi đầu vào, bọn Trang cũng trải qua một bài kiểm tra tiếng Anh để phân ra lớp chính thức và lớp dự bị. Ở cấp III, Trang cũng đã có nền tảng tiếng Anh rồi. Lên đại học, việc nghe giảng các môn hoàn toàn bằng tiếng Anh giúp cho khả năng ngôn ngữ của mình lên rất nhanh. Bằng chứng là việc vừa rồi Trang thi thử IELTS tại Viện Đào tạo Quốc tế và được 6.0. Chỉ trong vòng 1 kỳ (3 tháng) thôi đấy. Nhiều bạn cứ “ngại” tiếng Anh, nhưng riêng Trang thì lại rất đam mê.

Vậy, Trang có bí quyết gì để học tiếng Anh “lên nhanh” như vậy không?

Bí quyết thì Trang không có. Chỉ có điều, Trang có thói quen nghe nhạc, xem phim, nghe thời sự…bằng tiếng Anh. Lâu lâu thấy khả năng nghe, giao tiếp khá lên và phát âm của mình thì chuẩn hơn hẳn.

Trang nghĩ rằng, để học tốt tiếng Anh nói riêng, hay bất kỳ một ngoại ngữ nào, bạn nên tiếp xúc càng sớm càng tốt và sử dụng nó thường xuyên. Việc một đứa trẻ bắt đầu học ngoại ngữ chắc chắn là nhanh hơn một người 30 tuổi học ngoại ngữ. Hơn nữa, học sớm sẽ giúp bạn điều chỉnh được ngữ âm, ngữ điệu sao cho chuẩn nhất. Học không phải cứ mở từ điển hay mở sách ra. Bạn có thể học bằng nhiều cách: nghe nhạc, xem phim, đọc sách,… Các bạn cũng thử áp dụng cách của Trang xem có hiệu quả không nhé.

Hiện tại, vào những lúc rảnh rỗi, Trang còn đang tự học thêm tiếng Nhật thông qua các bộ phim hoạt hình của Nhật Bản đấy. Chắc là cũng đến trình độ B rồi! (Cười)

Trang hiện đang là sinh viên năm thứ 2 ngành Quản trị kinh doanh chương trình hợp tác giữa Đại học Bách Khoa Hà Nội với Đại học Troy. Tại sao bạn lại chọn học chương trình hợp tác đào tạo của ĐH Bách Khoa, và tại sao bạn chọn ngành Quản trị kinh doanh?

Được học tập tại một trong những trường ĐH uy tín bậc nhất của đất nước là mơ ước không chỉ của riêng Trang. Khi chọn Viện Đào tạo Quốc tế để nộp hồ sơ, Trang ấp ủ dự định du học. Vì học tại đây cơ hội đi chuyển tiếp sang nước ngoài là rất lớn, lại có thể được hỗ trợ học bổng nếu học tốt. Nhưng, học được một thời gian rồi thì Trang thấy gắn bó luôn với các bạn, với lớp, với trường, nên không muốn đi nữa. Vả lại, học ở Việt Nam hay ở Hoa Kỳ thì cũng vẫn nhận bằng của ĐH Troy cả. Thầy cô và bố mẹ cũng khuyên Trang “Có nhiều con đường dẫn đến thành công”.

Ban đầu, vì yêu tiếng Nhật quá nên mình định chọn học chương trình hợp tác với đại học Nagaoka. Nhưng chương trình này lại đào tạo ngành Cơ điện tử – một ngành mà nghe thôi bạn cũng đã thấy ít nữ tính rồi. Cũng may, ở Viện Đào tạo Quốc tế còn có nhiều ngành học khác cho mình lựa chọn: Điện tử Viễn Thông, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin. Trang đã lựa chọn một ngành khá nữ tính và tương đối “mốt” là Quản trị kinh doanh.

Vậy sau này Trang muốn làm nữ doanh nhân?

Trang muốn sau này được làm đúng ngành nghề mình học. Có như vậy mới áp dụng được hết những điều mình tiếp thu được trên giảng đường.

Một điều Trang muốn nói cuối cùng bài phỏng vấn này?

Trang muốn mọi người thay đổi cách nhìn về con gái Bách Khoa. Mọi người hay đùa “Trai Bách Khoa như chim anh vũ/ Gái Bách Khoa như củ sắn lùi”. Trông Trang cũng không giống như câu ví von ấy, nhỉ? (Cười). Ở Viện mình còn có nhiều bạn nữ xinh xắn lắm đấy.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *