149 tân kỹ sư, cử nhân các chương trình đào tạo quốc tế nhận bằng tốt nghiệp đại học

Vào ngày 09/9/2017, tại Hội trường tầng 10 Thư viện Tạ Quang Bửu, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy năm 2017 đối với 149 tân kỹ sư, cử nhân các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế theo các chương trình hợp tác với Đại học Nagaoka – Nhật Bản, Đại học Leibniz Hannover – Đức, Đại học Grenoble – Pháp, Đại học La Trobe – Úc, Đại học Victoria Wellington – Niu Dilân.

Các vị khách quý tham dự chương trình cùng đông đảo tân kỹ sư, tân cử nhân

Lễ tốt nghiệp vinh dự được đón tiếp PGS. Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, PGS. Bùi Quốc Thái – Chủ tịch Hội cựu chiến binh Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, TS. Lê Đức Tùng – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, SV. Đoàn Quang Trung – Chủ tịch Hội sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, cùng lãnh đạo các Viện, Phòng, ban trong Trường. PGS. Trần Trung Kiên, Viện Trưởng Viện Đào tạo Quốc tế và các thầy, cô trong ban lãnh đạo, các điều phối viên, các vị phụ huynh, các bạn sinh viên về nhận bằng tốt nghiệp và các tân sinh viên khóa 16 Viện Đào tạo Quốc tế.

PGS. Trần Trung Kiên, Viện Trưởng Viện Đào tạo Quốc tế báo cáo kết quả đào tạo

Sau nghi thức chào cờ, PGS. Trần Trung Kiên, Viện Trưởng Viện Đào tạo Quốc tế được mời lên sân khấu báo cáo kết quả đào tạo của khóa sinh viên tốt nghiệp. PGS. Trần Trung Kiên cho biết: “Trong số 149 sinh viên TN có 7 SV loại giỏi, 111 khá và 31 trung bình. Tỷ lệ khá giỏi chiếm gần 80%. Ngoài các kết quả chuyên môn, với việc đạt và vượt chuẩn đầu ra ngoại ngữ áp dụng cho các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế, các em tân kỹ sư và cử nhân đã cho thấy rằng trình độ ngoại ngữ thành thạo. Nhờ sự tự tin và những kiến thức chuyên môn lĩnh hội được trên giảng đường, cũng như lợi thế về ngoại ngữ đã được thực hành trong suốt 4-5 năm học, nhiều sinh viên tốt nghiệp SIE được giữ lại công tác tại các Trung tâm nghiên cứu của Đại học Bách Khoa Hà Nội: Trung tâm nghiên cứu quốc tế về thông tin đa phương tiện, truyền thông và ứng dụng MICA, Trung tâm Phần mềm và Giải pháp an ninh mạng BKAV,…. Nhiều sinh viên đang đảm đương nhiều vai trò quan trọng trong bộ máy của các cơ quan, công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước, như: Ngân hàng TECHCOMBANK, Ngân hàng Ngoại Thương, Tổng công ty Điện lực Thành phố, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, …Sinh viên SIE luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao về trình độ chuyên môn và khả năng giao tiếp, ứng xử trong môi trường công sở. Không ít sinh viên chuyển tiếp học Thạc sỹ tại các nước ngoài. Sinh viên tốt nghiệp các CT ĐTQT ngày càng được các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm. Điều đó giải thích tại sao tỷ lệ SV có việc làm khá cao. Đặc biệt một số ngành hầu hết các em vừa TN đã có việc làm”.

PGS. Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội phát biểu chúc mừng các tân kỹ sư, tân cử nhân

Ngay sau phần báo cáo của Viện Trưởng Viện Đào tạo Quốc tế là phát biểu chào mừng của lãnh đạo Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Để kịp thời ghi nhận và động viên những kết quả đáng khích lệ trong công tác giáo dục, đào tạo các chương trình quốc tế, PGS. Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã chúc mừng các kết quả đã đạt được và gửi lời cảm ơn tới các trường đại học đối tác, tới gia đình sinh viên, tới Đảng ủy, Ban Giám hiệu, tới lãnh đạo, giảng viên các khoa, viện, phòng, ban trong toàn Trường và đặc biệt là gửi lời chúc mừng tới các bậc phụ huynh, các tân cử nhân, tân kỹ sư. Với thông điệp 3T về “TÌNH YÊU – TRÁCH NHIỆM – TƯƠNG LAI” và câu nói của nhà sáng lập facebook Mark Zuckerberg, Thầy Phó Hiệu trưởng muốn nhắn nhủ tới các tân kỹ sư, tân cử nhân: “Về tình yêu, ngạn ngữ Pháp đã có câu: ”Tình yêu là điểm tựa của cuộc sống”. Các em sinh ra, lớn lên trong tình yêu của cha mẹ, của gia đình, của bạn bè, của các thầy cô giáo trong 12 năm học phổ thông, của 5 năm học ở Trường ĐHBKHN. Thầy tin rằng các em cũng có tình yêu và sự biết ơn chân thành với cha mẹ, gia đình, các thầy cô giáo. Trong những năm học ở Trường, với những kỷ niệm buồn vui, thầy tin chắc các em cũng có tình yêu với mái trường ĐHBKHN, với nhà D7, với những chiếc ghế, những hàng cây các em đã từng ngồi ôn bài, học tập, với các bạn bè trong và ngoài lớp. Thầy muốn rằng tình yêu ấy sẽ luôn mãi ở trong các em, sẽ là điểm tựa vững chắc cho các em khi bước vào cuộc sống.

Cũng chính vì tình yêu như thế, thầy nghĩ rằng mỗi em cần có Trách nhiệm. Trước hết là trách nhiệm với gia đình: cha mẹ chúng ta mỗi ngày một già yếu hơn, các em của chúng ta mỗi ngày một lớn khôn hơn, những trách nhiệm lo toan cho cuộc sống gia đình các em cần phải gánh vác nhiều hơn nữa. Trách nhiệm với xã hội: các em cần phải làm việc, đóng góp cho xã hội. Theo thầy được biết, trong 149 sinh viên đã tốt nghiệp thì đã có 127 sinh viên đã đi làm, chiếm 86%. Đây là một kết quả thực sự đáng mừng. Trong công việc các em luôn cần có trách nhiệm cao nhất để hoàn thành công việc tốt nhất, sử dụng các kiến thức và kỹ năng các em đã học được. Đây cũng là thể hiện trách nhiệm của các em với Trường ĐHBKHN để tiếp bước minh chứng cho thương hiệu và truyền thống của “Kỹ sư Bách khoa” của các thế hệ đi trước.

Và chia sẻ cuối cùng là về Tương lai. Trong thời gian qua, có những vấn đề được nhắc đến nhiều: Công nghiệp 4.0, Khởi nghiệp (Start Up) và Hội nhập quốc tế. Điều đó nói lên chúng ta đang sống trong cuộc sống có sự thay đổi rất nhanh chóng của công nghệ, trong môi trường quốc tế hội nhập và mong muốn mỗi cá nhân đóng góp nhiều hơn cho xã hội thông qua các ý tưởng mới, sáng tạo mang lại hiệu quả cao.

Tỷ phú Mark Zuckerberg, ông chủ của Facebook đã chia sẻ kinh nghiệm thành công: ý tưởng tốt, tâm huyết làm việc, chăm chỉ làm việc sẽ dẫn đến thành công. Tất nhiên, cũng cần có sự may mắn nhưng nó chỉ đến với những người tâm huyết, chăm chỉ và biết nắm bắt cơ hội. Hôm nay, các em bắt đầu sự nghiệp của mình. Trong trường, các em được trang bị những kiến thức cơ bản nhất, những kỹ năng cần thiết nhất cho công việc trong tương lai. Các em có ưu điểm học trong các chương trình đào tạo quốc tế, với kỹ năng và trình độ ngoại ngữ tốt hơn. Các em cần phải tiếp tục học tập nhiều hơn nữa để vươn lên hội nhập cộng đồng với tinh thần học ở thầy, học ở bạn, học ở đồng nghiệp, học trong thực tiễn… để mau chóng thích nghi làm chủ công việc của mình. Công việc nào, con đường nào cho tương lai sẽ do các em suy nghĩ cân nhắc và quyết định. Các em cần là người tâm huyết, chăm chỉ và biết nắm bắt cơ hội của mình.

Tân sinh viên K16, Đinh Tú Anh (LTU16) phát biểu chúc mừng các tân kỹ sư, tân cử nhân

Lễ trao bằng tốt nghiệp đại học cho 149 tân kỹ sư, tân cử nhân được đón chào những “vị khách” đặc biệt, đó là 370 em sinh viên K16 Viện Đào tạo Quốc tế. Một khóa tuyển sinh với chất lượng điểm tuyển sinh đầu vào rất cao, với trên 50% sinh viên đạt điểm xét tuyển trên 24 điểm và sinh viên Trần Văn Chung, lớp NUT16 (chương trình hợp tác với Đại học Nagaoka – Nhật Bản) có điểm xét tuyển là 29,25. Thay mặt cho các tân sinh viên, Đinh Tú Anh, chương trình LTU đạt điểm xét tuyển đại học là 28 điểm và điểm tiếng Anh 7.5 IELTS quốc tế phát biểu chúc mừng các tân kỹ sư, tân cử nhân. Anh bày tỏ : “Em thực sự rất vinh dự và tự hào được thay mặt cho các tân sinh viên được chúc mừng các anh, chị. Các anh, chị chính là những tấm gương để chúng em tiếp bước noi theo. Chúng em chúc các anh, chị tiếp tục thành công trên con đường đã chọn và tin tưởng vào chúng em, những người sẽ tiếp tục thắp sáng truyền thống sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế “Năng động sáng tạo, vững vàng chuyên môn, thành thạo ngoại ngữ, phong phú kỹ năng, tự tin hội nhập”.

Tân cử nhân Nguyễn Kim Đức (VUW11) phát biểu

Thay mặt cho các tân cử nhân, Nguyễn Kim Đức, sinh viên Chương trình  hợp tác với Đại học Victoria Wellington – Niu Di lân (VUW) phát biểu những cảm xúc của mình. Từ những dòng hồi tưởng, Kim Đức đã làm sống lại những cảm xúc cùng nhau của các tân cử nhân, tân kỹ sư khi mới vào trường, trải qua từng tiết học…đến khi tốt nghiệp. Em gửi lời cảm ơn xúc sắc tới gia đình, nhà trường, bạn bè và hứa sẽ tiếp tục cố gắng để “xứng danh” là sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đặc biệt, tân cử nhân Kim Đức cũng nhắn gửi tới các tân sinh viên K16 niềm tin vững chắc vào năng lực, tình yêu và thành công của các em.

TS. Nguyễn Xuân Tùng, Phó Trưởng phòng Đào tạo Đại học công bố các quyết định khen thưởng, quyết định tốt nghiệp

Ngay sau các nội dung phát biểu chúc mừng, TS. Nguyễn Xuân Tùng, Phó Trưởng phòng Đào tạo Đại học lên công bố quyết định khen thưởng với đối các tân kỹ sư, cử nhân đạt danh hiệu thủ khoa và bằng giỏi, công bố quyết định tốt nghiệp và thực hiện nghi thức trao bằng. Trong 149 em sinh viên tốt nghiệp đợt này, có 07 sinh viên đạt loại giỏi.

PGS. Huỳnh Quyết Thắng trao giấy khen cho các tân kỹ sư, tân cử nhân có kết quả tốt nghiệp loại giỏi

Tiếp sau nội dung tuyên dương các tân kỹ sư, tân cử nhân có kết quả học tập xuất sắc, 149 tân kỹ sư, cử nhân lần lượt lên nhận bằng từ tay của PGS. Trần Quyết Thắng và bông hoa tươi thắm từ tay Viện Trưởng Viện Đào tạo Quốc tế. Ánh lên trong mắt mỗi tân cử nhân, kỹ sư là niềm tự hào khôn xiết và niềm vui khó diễn tả. Buổi lễ kết thúc trong dư âm mừng vui, xúc động, trong hình ảnh của các tân kỹ sư, cử nhân bên người thân, bên bạn bè…

PGS. Huỳnh Quyết Thắng và PGS. Trần Trung Kiên trao bằng và tặng hoa chúc mừng các tân cử nhân

Tân kỹ sư, cử nhân đón niềm vui lớn trong tình yêu của gia đình và bạn bè

149 tân kỹ sư, cả nhân các chương trình đào tạo quốc tế nhận bằng tốt nghiệp đợt này chính là những bông hoa đẹp, rực rỡ sắc màu, chào mừng 104 năm ngày sinh của cố GS. VS. Trần Đại Nghĩa, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (13/9/1913 – 13/9/2017) và 61 năm ngày thành lập Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (15/10/1956 – 15/10/2017).

Kim Chung

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *