Tọa đàm “Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng: Cơ hội nghề nghiệp và thách thức trong thời kỳ hội nhập” tại Hải Phòng

Ngày 07 tháng 4 năm 2018 vừa qua, Viện Đào tạo Quốc tế, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội phối hợp với Viện Kinh tế & Quản lý và Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong tổ chức buổi tọa đàm mang tên: “Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng: Cơ hội nghề nghiệp và thách thức trong thời kỳ hội nhập”.

Hội trường Cty Cổ phần Nhựa TNTP, Hải Phòng chật kín khách mời và học sinh khối 12 của 3 trường THPT: Lê Quý Đôn, Ngô Quyền, Thái Phiên

Với mục tiêu định hướng cho học sinh chuẩn bị thi THPT Quốc gia, xét tuyển vào ĐH có được sự lựa chọn ngành học phù hợp với thị trường lao động, buổi tọa đàm có sự tham gia của gần 400 học sinh khối 12 của 03 trường THPT tại địa bàn TP. Hải Phòng là THPT Lê Quý Đôn, THPT Thái Phiên và THPT Ngô Quyền.

Học sinh khối 12 của các trường THPT Lê Quý Đôn, THPT Thái Phiên và THPT Ngô Quyền tới tham dự Tọa đàm

Đặc biệt, sự xuất hiện của “ông lớn” trong lĩnh vực Logistics là Công ty Cổ phần Vinafco và Công ty đóng tàu Sông Cấm, với những chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp và nhu cầu lao động ngành này, đã khiến cho buổi tọa đàm thêm thú vị và hấp dẫn.

Bà Phạm Thị Lan Hương (thứ 2 từ trái sang)- Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Cổ phần Vinafco tham dự Tọa đàm với tư cách Đại diện của Công ty Cổ phần Vinafco

Ông Quách Đình Nguyên – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm trình bày tham luận về “Logistics và chuỗi cung ứng: định hướng nghề nghiệp”.

Tại buổi tọa đàm, các vị khách mời và học sinh 3 trường THPT tại Hải Phòng được lắng nghe những thông tin giới thiệu cơ bản về ngành Logistic và Chuỗi cung ứng do TS. Nguyễn Danh Nguyên –  Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý cung cấp. Bên cạnh đó, đại diện các công ty cũng đem đến những phần trình bày thiết thực, giải đáp phần nào những điều chưa sáng tỏ của học sinh về một khái niệm còn tương đối mới mẻ tại Việt Nam.

TS. Nguyễn Danh Nguyên – Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý giới thiệu khái quát về ngành Logistic và Chuỗi cung ứng

Các học sinh Hải Phòng cũng có cơ hội được trao đổi trực tiếp về cơ hội nghề nghiệp và nhu cầu lao động của thị trường lao động nói chung, cũng như của ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng nói riêng. Bà Phạm Thị Lan Hương – Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty Cổ phần Vinafco khẳng định: “Logistics là một “mảnh đất nghề nghiệp” rộng lớn, vì thế, cơ hội sẽ rất nhiều. Nếu có hiểu biết sâu rộng về ngành này, cộng với năng lực tiếng Anh và công nghệ, chắc chắn các bạn sẽ có được những vị trí xứng đáng trong “mảnh đất” này”.

Các vị khách mời trực tiếp giải đáp những thắc mắc của học sinh. Từ trái qua phải: Ông Trần Nhật Ninh – Phó Tổng Giám đốc Kỹ thuật, Cty Cổ phần Nhựa TNTP, Bà Phạm Thị Lan Hương – Trưởng phòng Kinh Doanh Công ty Cổ phần Vinafco, TS. Nguyễn Danh Nguyên – Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý, Ông Quách Đình Nguyên – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm, PGS. Trần Trung Kiên – Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

Ngoài ra, đại diện các công ty cũng nêu ra một số thách thức không nhỏ đối với người học, đó là các yếu tố, như: năng lực ngoại ngữ, kỹ năng mềm, … Trên thực tế, dù nhu cầu nguồn nhân lực là rất lớn, nhưng lao động có kiến thức, kỹ năng và ngoại ngữ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng không nhiều.

Đại diện Công ty Cổ phần Nhựa TNTP trình bày Phương châm phát triển của công ty và Định hướng cơ hội nghề nghiệp

Theo thống kê, Việt Nam hiện cần 20.000 nhân lực trình độ cao về ngành logistics, con số này sẽ tăng lên gấp 10 lần trong 10 năm tới. Tuy nhiên, cũng theo thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, hiện mới chỉ có 4% nhân lực thông thạo tiếng Anh nghiệp vụ và 30% doanh nghiệp phải đào tạo lại nhân viên.  Nhiệm vụ đặt ra với các đơn vị đào tạo là đào tạo nên những nhân lực có trình độ đáp ứng nhu cầu xã hội. Do đó, sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các công ty, doanh nghiệp để tìm kiếm cơ hội thực tập và đầu ra cho sinh viên, đồng thời nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp đối với nhân lực ngành này là vô cùng cần thiết.

PGS. Trần Trung Kiên – Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế giới thiệu về các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế do Viện quản lý và triển khai.

Trong khuôn khổ Tọa đàm, các học sinh cũng có cơ hội tìm hiểu thông tin tuyển sinh về các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế của ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Một số hình ảnh khác:

Học sinh các trường đặt câu hỏi cho các vị khách mời

Ngoài ra, các em được tham gia những trò chơi thú vị và sôi nổi

PGS. Phạm Thanh Huyền – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế chụp ảnh lưu niệm cùng Ông Phạm Văn Long – Trưởng phòng Hành chính Quản trị, Công ty Cổ phần Nhựa TNTP và đội ngũ nhân viên hành chính chuyên nghiệp của Công ty

Đội ngũ tư vấn viên luôn sẵn sàng cung cấp những thông tin tuyển sinh đầy đủ và bổ ích tới phụ huynh và học sinh

Học sinh các trường THPT tham gia trò chơi và nhận được những phần quà hấp dẫn từ Công ty Cổ phần Nhựa TNTP và Viện Đào tạo Quốc tế

Trước đó, năm 2017, Đoàn cán bộ, giảng viên và sinh viên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cũng đã có chuyến thăm Công ty Cổ phần Nhựa TNTP và thăm quan dây chuyền sản xuất và nhà máy của Công ty

Đoàn cán bộ và sinh viên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội chụp ảnh lưu niệm trước cổng Cty Cổ phần Nhựa TNTP trong chuyến thăm năm 2017