Chung khảo “Khởi nghiệp sáng tạo Việt Đức 2016” – Đêm tranh tài hấp dẫn, gay cấn đầy nhiệt huyết và đam mê

Vào lúc 18h00, thứ tư, ngày 28 tháng 12 năm 2016, đêm chung khảo của cuộc thi đã diễn ra thành công tốt đẹp trong sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán giả tại hội trường C2 – Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đội CATUN – đội dự thi của các bạn sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội đã xuất sắc trở thành quán quân cuộc thi với dự án “Chiếc hộp ma thuật CMB-Pro”.

Nằm trong dự án “Praxis partnership Program” do ĐH Leipzig, CHLB Đức và ĐH Bách Khoa Hà Nội phối hợp tổ chức, cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo Việt Đức năm 2016” sau 4 năm tổ chức, đã trở thành một trong những sân chơi bổ ích và thu hút tham gia của đông đảo sinh viên đại học, học viên cao học trong và ngoài ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Tới dự đêm Chung khảo có sự hiện diện của các vị đại biểu, các vị khách quý, các thầy cô giáo, các vị phụ huynh cùng toàn thể các bạn sinh viên đến từ các trường Đại học, các Học viện trên địa bàn thành phố.

Về phía Lãnh đạo, Ban Giám hiệu trường ĐH Bách Khoa Hà Nội có sự hiện diện của PGS. Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi.

Về phía các Khoa Viện, Phòng Ban, Đơn vị trong toàn trường có:

– PGS. Trần Văn Bình – Giảng viên Viện KT&QL, Chủ tịch hội đồng tập đoàn BK Holdings.

– Ông Nguyễn Trung Dũng – Tổng giám đốc tập đoàn BK Holdings.

– TS. Nguyễn Tiến Đông – Phó Viện trưởng Viện Cơ Khí

Cùng các thầy cô, cán bộ, giảng viên các khoa viện và phòng ban trong toàn trường.

Về phía doanh nghiệp, các đơn vị khách mời có:

– Bà Lê Thu Thuỷ – Phó Giám đốc trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

– Ông Nguyễn Thành Hưng – Tổng Thư ký Hiệp hội Thương mại Điện tử (VECOM)

Cùng các vị lãnh đạo các công ty doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Về phía Viện Đào tạo Quốc tế có:

– PGS. Trần Trung Kiên – Viện trưởng, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi,

– TS. Lê Hồng Hải – Bí thư Chi bộ, Phó Viện trưởng

– PGS. Phạm Thanh Huyền – Phó Viện trưởng cùng các thầy cô cán bộ Viện Đào tạo Quốc tế;

Về phía ban liên lạc hội cựu học viên, sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế có:

– TS. Đỗ Văn Sơn – Giám đốc công ty vật tư Nam Hà Nội (VICEM), Trưởng ban liên lạc Hội.

– Ông Nguyễn Quang Duy – Sáng lập viên công ty Ella Study, Phó trưởng Ban liên lạc.

Cùng đông đảo các anh chị cựu học viên, cựu sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế cùng đến tham dự chúc mừng trong đêm chung khảo.

Các vi đại biểu khách mời trong đêm chung khảo

Đặc biệt, đêm chung khảo được đón chào hơn 600 vị khán giả là các bạn học viên, sinh viên đến từ các trường Đại học, Học viện, quý vị phụ huynh đến tham gia cổ vũ và động viên cho các đội thi.

Phát biểu trong đêm chung khảo, PSG. Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo gửi lời chúc mừng đến các đội thi đã xuất sắc vượt qua hơn 70 đề tài, hơn 50 đội thi và hơn 100 thí sinh khác từ các vòng thi gay cấn để có mặt trong đêm chung khảo ngày hôm nay, Thầy chúc các đội tự tin thể hiện bản lĩnh khởi nghiệp của mình. Đồng thời, PGS. Trần Văn Tớp khẳng định, cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo Việt Đức trong 4 năm qua đã khẳng định được vai trò của mình là tập trung phối hợp giữa hoạt động đào tạo, chia sẻ kiến thức và sân chơi cạnh tranh. Thầy hi vọng sau cuộc thi, các đội thi sẽ tiếp tục kiên định với ý tưởng của mình để phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Nhân dịp này, PSG. Trần Văn Tớp đã phát động cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo Việt Đức 2017, và mong muốn cuộc thi sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong cộng đồng khởi nghiệp toàn quốc.

PGS. Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng trường ĐHBK Hà Nội, trưởng ban chỉ đạo cuộc thi phát biểu khai mạc

Để ghi nhận sự đóng góp của các đội thi, các nhóm thí sinh và các bạn sinh viên, học viên đã tích cực hưởng ứng, đóng góp vào sự thành công chung của chương trình, đã nổ lực trong các vòng thi, tuy chưa  đủ may mắn và thiếu một chút cứng cáp đi đến vòng chung kết nhưng các đội thi đã có những đóng góp tuyệt vời ở các dự án tham dự vào vòng 2, Ban tổ chức tiến hành trao giấy chứng nhận cũng như những lời chúc mừng tốt đẹp, lời cảm ơn sâu sắc đến sự hưởng ứng và đồng hành xuyên suốt cùng cuộc thi trong thời gian hơn 2 tháng tổ chức đến 15 đội thi vượt qua vòng loại và có đề tài dự thi vào vòng 2 mà chưa đủ điều kiện thể hiện trong đêm chung khảo.

PGS. Trần Trung Kiên đại diện Ban tổ chức trao giấy chứng nhận cho các đội thi có kết quả vào vòng 2 cuộc thi

Để điều hành phần thi và đánh giá kết quả các đội thi trong đêm chung khảo, Ban tổ chức giới thiệu Ban giám khảo gồm các thầy cô, các vị lãnh đạo các đơn vị là những người có  nhiều năm kinh nghiệm trong công tác tổ chức chấm thi và đánh giá và huấn luyện các đề tài khởi nghiệp cũng như định hướng và hỗ trợ tích cực các nhóm dự thi sau các chương trình. PGS. Trần Văn Bình được đề cử làm chủ tịch hội đồng Ban giám khảo, các thành viên còn lại là ông Nguyễn Thành Hưng, Bà Lê Thu Thủy, ông Nguyễn Trung Dũng và thầy Lê Hồng Hải. Thay mặt Hội đồng Ban Giám khảo, PGS. Trần Văn Bình phổ biến quy chế, nội dung phần thi và định hướng các đội thi cách thể hiện đề tài, theo như thể lệ, trong phần thi của mình, các đội dự thi sẽ có thời gian tối đa 07 phút thuyết trình về dự án của mình, sau đó, sẽ nhận và trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo.

Thành phần Ban giám khảo cuộc thi

Đội thi đầu tiên là Gemini Switch gồm các thành viên là các bạn sinh viên: Nguyễn Xuân Phúc – Lớp: Kĩ sư tài năng cơ điện tử khóa 57, ĐHBK Hà Nội và bạn sinh viên Nguyễn Thị Tú  Lớp: Tài chính ngân hàng, Trường Đại học Hà nội với dự án Thiết bị phần cứng, kết nối mạng và điều khiển từ xa. Ngoài những ứng dụng tiện lợi từ công nghệ IOT vào ngôi nhà, với Gemini Switch người sử dụng sẽ không phải thay thế bất cứ thiết bị có sẵn nào trong gia đình.

Đội thi đầu tiên là Gemini Switch

Phần thi phỏng vấn trực tiếp của Ban giám khảo với các đội thi

Các bạn trẻ đam mê kỹ thuật và công nghệ cơ khí The Fobik gồm các bạn sinh viên: Nguyễn Phi Học  – KTCK 03 K59 – Viện Cơ Khí – Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội; Khổng Ngọc Trung – ĐHBK Hà Nội – KT CĐT 02 K59 – Viện Cơ khí; Nguyễn Hùng Anh – ĐHBK Hà Nội – KT CĐT 01 K59 – Viện Cơ khí; Nguyễn Thu Thảo – HV Ngân Hàng – K18KTK – Khoa Kế toán – kiểm toán; Lê Thị Trang – ĐHBK Hà Nội – CTTT-K58 – Viện Khoa học vật liệu đã mang đến cuộc thi dự án hấp dẫn và sáng tạo mang tên Xe đạp gấp. Ngay sau khi kết thúc phần trình bày, PSG Trần Văn Bình – Chủ tịch BK Holdings đã quyết định tài trợ 10 triệu đồng tiền mặt để nhóm phát triển sản phẩm mới.

Các bạn trẻ đam mê kỹ thuật và công nghệ cơ khí The Fobik

Unique gồm các thành viên là các bạn sinh viên Phan Thế Lâm, lớp Kĩ thuật nhiệt 1 – Bộ môn Tự động hóa – điều khiển – Viện Khoa học Công nghệ Nhiệt – Trường Đại học Bách Khoa; Sinh viên: Nguyễn Ngọc Anh – Lớp K18TCH – Khoa Tài Chính Ngân hàng – Ngành Tài Chính Doanh Nghiệp – Trường Học Viện Ngân Hàng; Sinh viên Nguyễn Thu Hiền, Lớp 15E19 – Khoa Sư phạm Tiếng Anh – Ngành Tiếng Anh Kinh Tế – Trường Đại học Ngoại Ngữ ĐHQG HN  – Với dự án mũ bảo hiểm thông minh trình bày xuất sắc bài dự thi với câu chuyện xuất phát từ ý thức tham gia giao thông của một bộ phận hiện nay, và mang tới giải pháp mũ bảo hiểm với kết cấu được thiết kế bền hơn mũ thông thường, đồng thời, có thêm các bộ phận như định vị GPS, trả lời tin nhắn, cuộc gọi thoại ngay trên mũ,… giúp người dùng hạn chế được rủi ro tại nạn giao thông.

Phần trình bày của Unique

Dự án thuyết trình thứ 4 là IEB gồm các thành viên là các bạn sinh viên Nguyễn Đức Huy – Lớp LTU12B – Viện Đào Tạo Quốc Tế – Trường ĐHBK Hà Nội; Sinh viên Nguyễn Ngọc Huyền – Lớp TroyBA14 – Viện Đào tạo quốc tế – Trường ĐHBK Hà Nội; Sinh viên Nguyễn Lê Kim Hoàng – Lớp CIDBA-K4 – Trung Tâm phát triển quốc tế – Đại học Ngoại Thương Hà Nội – Với dự án Ba lô thoát hiểm thông minh, dự án xuất phát từ thực trạng các vụ cháy nhà liên tiếp xảy ra trong những tháng gần đây và gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Ba lô thoát hiểm thông minh với thiết kế chắc chắn, cùng bộ điều tốc và các dây cáp và phụ kiện đi kèm, cho phép người dùng tích hợp mọi dụng cụ thoát hiểm chỉ trong một chiếc ba lô.

Dự án thuyết trình thứ 4 là IEB

Dự án cuối cùng, cũng là đội giành giải nhất chung cuộc gồm các thành viên Trần Anh Quang – Lớp ĐK và TĐH 03- Viện Điện- ĐHBK Hà Nội và bạn sinh viên Nguyễn Thị Thu Thủy– Lớp Kế toán K58- Viện Kinh tế- DDHBK Hà Nội, Catun mang đến các sản phẩm ứng dụng IOT tiềm năng, có cơ hội phát triển trong tương lai. Với magic box-pro, các gia đình phổ thông có thể tiếp cận được sản phẩm với giá thành rẻ, đồng thời, có khả năng kết nối với hầu hết các thiết bị trong gia đình như tivi, tủ lạnh, hệ thống đèn, hệ thống tưới… , giúp dễ dàng quản lý và tiết kiệm chi phí. Trần Quang Anh – Sinh viên lớp Điều khiển tự động hóa 03.K57, ĐHBK Hà Nội vỡ òa trong niềm vui chiến thắng, Anh cho biết, sản phẩm được tạo ra không chỉ là mục đích thương mại mà đó còn chứa đựng sự đam mê cháy bỏng và tinh thần sáng tạo khởi nghiệp.

Catun mang đến các sản phẩm ứng dụng IOT

Đến dự, chia sẻ niềm vui trong đêm chung khảo, anh Đặng Xuân Trường  – CEO công ty cổ phần công nghệ cao Hachi Việt Nam, Giải nhất chung khảo KSV 2015, giải thưởng Nhân tài đất Việt – Với hạng mục startup tiềm năng 2016, bày tỏ sự xúc động, tự hào lần thứ hai đứng trên sân khấu của Khởi nghiệp nhưng trong một vai trò mới, với anh Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Đức đã mang lại rất nhiều kiến thức bổ ích, hành trang, mở ra nhiều cơ hội mới cho những đam mê cháy bỏng của mình cùng đồng đội, giúp cho anh có những bước tiến ngoài mong đợi như hôm nay. Anh gửi lời cảm ơn đến quý thầy cô, Ban tổ chức đã cho anh những cơ hội để khẳng định mình, nhân đây anh cũng gửi lời chúc đến các nhóm thí sinh, anh nhấn mạnh rằng, các đội thi hãy thể hiện bài thi của mình bằng tất cả niềm đam mê và những gì chân thật nhất, đó chính là chìa khóa thành công với anh.

Trong đêm chung khảo, Ban tổ chức rất vui mừng được đón nhận sự quan tâm nhiệt thành từ phía các doanh nghiệp, các vườn ươm khởi nghiệp. TS. Đỗ Văn Sơn, đại diện cho ban chấp hành hội cựu học viên sinh viên SIE chia sẻ và chúc mừng các đội dự thi, đồng thời, ông cũng đại diện cho Hội dành tặng món quà trị giá 2 triệu đồng cho nhóm IEB – Nhóm may mắn được lựa chọn sau phần bốc thăm. Đồng thời, đội giải nhất của cuộc thi, cũng chính là đội đầu tiên nhận được lời mời từ vườn ươm khởi nghiệp BKHUP, sẽ làm việc trực tiếp tại vườn ươm trong thời gian tới.

TS. Đỗ Văn Sơn, Trưởng Ban liên lạc Hội Cựu học viên, Cựu sinh viên SIE tặng quà và chúc mừng các đội thi

Bước sang năm thứ 4 được tổ chức tại đại học Bách Khoa Hà Nội, Khởi nghiệp sáng tạo Việt Đức đã mở ra một cơ hội lớn đối với các bạn thí sinh, các ý tưởng sáng tạo mong muốn phát triển trong tương lai. Với tiêu chí  “Win the Prize – Gain Experience – Build Networks” (Giành giải thưởng hấp dẫn, Tích lũy kinh nghiệm, Xây dựng quan hệ), cuộc thi, theo như đánh giá của PGS. Trần Văn Tớp, xứng đáng “là một sân chơi khởi nghiệp bổ ích, một cơ hội kinh doanh quý báu, mà tại đó, những ý tưởng khởi nghiệp được hoàn thiện, những kỹ năng quản lý đổi mới sáng tạo được nâng cao, những đam mê tìm tòi nghiên cứu, tinh thần ham học hỏi và ý chí đương đầu với khó khăn được đánh thức.”

Ngoài phần tranh tài gay cấn và hết sức hấp dẫn của các đội thi, đêm chung khảo ngập tràn trong không khí hết sức sôi đội và ấm cúng của các tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ các trường, các phần giao lưu của các đội thi, đặc biệt sự tham gia của ca sỹ Đinh Mạnh Ninh với các ca khúc nổi tiếng của anh.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc giao lưu từ các đội thi và ca sỹ khách mời

Kết quả chung cuộc:

  • Giải nhất: Catun – Chiếc hộp ma thuật Magicbox-pro
  • Giải nhì: Unique – Mũ bảo hiểm thông minh
  • Giải 3 và giải bình chọn của khán giả: IEB – Ba lô thoát hiểm thông minh
  • Giải khuyến khích: Gemini Switch – Thiết bị phần cứng, kết nối mạng và điều khiển từ xa; The Fobik – Xe đạp gấp!

   

PGS. Phạm Thanh Huyền trao giải thưởng cho các vị khán giả may mắn trong chương trình

TS. Lê Hồng Hải trao giải Khuyến khích và giải bình chọn cho các đội thi

PGS. Trần Văn Bình tặng hoa và trao giải Ba cho đội thi 

PGS. Trần Trung Kiên trao giải Nhất và giải Nhì cho các đội thi

Chương trình kết thúc trong không khí vui tươi đoàn kết của tất cả các đội dự thi

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *